Phẫu thuật trong điều trị Ung thư vú

Trong ung thư, phẫu thuật là một trong các phương pháp điều trị: phẫu trị, xạ trị, hóa trị, điều trị trúng đích và miễn dịch. Ở giai đoạn sớm, phẫu trị có vai trò hàng đầu.

Ung thư vú là bệnh lý ác tính của tế bào tuyến vú. Ở Việt Nam, ung thư vú cùng với ung thư cổ tử cung là hai loại ung phổ biến nhất và cũng là loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tỷ lệ mắc ung thư vú chiếm 7-10% các loại u ác tính trên cơ thể. Độ tuổi hay gặp mắc bệnh ung thư vú là 40-60%.

Sự lựa chọn điều trị dựa vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, kích thước khối u, tính chất, sự xâm lấn của u, vị trí u, tình trạng hạch nách, thể giải phẫu bệnh của u, độ mô bệnh học, tình trạng thụ thể hormone (ER, PR), yếu tố phát triển biểu mô (Heu-2/neu), bên cạnh đó có các yếu tố như tuổi, tiền sử gia đình, bệnh cảnh phối hợp…

Ung thư vú ở giai đoạn sớm, phẫu trị là lựa chọn đầu tiên.  Có hai lựa chọn phẫu thuật cho hiệu quả điều trị tương đương nhau.

Thứ nhất là phẫu thuật bảo tồn, là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u ác tính ở vú và các mô khỏe mạnh xung quanh mà vẫn giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ của vú ở mức chấp nhận được. Sau khi cắt bỏ khối u ác tính, người bệnh sẽ được chỉ định xạ trị để tiêu diệt toàn bộ những tế bào ung thư còn sót lại.

Một ca phẫu trị ung thư vú tại Đơn vị Phẫu thuật ung bướu – Trung tâm Ung bướu

Mẫu bệnh phẩm sau phẫu thuật UTV

 

Còn phẫu thuật đoạn nhũ là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú và nạo hạch nách. Phẫu thuật đoạn nhũ là lựa chọn duy nhất cho các trường hợp có khối u vú lớn hoặc có nhiều khối u riêng rẽ phân tán khắp bầu vú.

Trong khi phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật người bệnh có thể được tái tạo ngực với vẻ đẹp thẩm mỹ hoàn hảo trong hầu hết các trường hợp.

Cả hai phương pháp phẫu thuật này đều có hiệu quả điều trị như nhau, nhưng lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào bệnh sử và khám lâm sàng, giai đoạn bệnh, ý muốn của người bệnh và trang thiết bị hiện có của cơ sở y tế. Bác sĩ  và người bệnh sẽ cùng nhau thảo luận, cân nhắc trên nhiều yếu tố để đưa ra lựa chọn phẫu thuật phù hợp như:  nguy cơ và hậu quả của tái phát tại chỗ, các ảnh hưởng tâm lý, thẩm mỹ và hoạt động tình dục.

Ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn sớm (I và II) kết quả điều trị khỏi bệnh có tỷ lệ trên 90%, ngược lại được phát hiện giai đoạn càng trể (giai đoạn IV) – di căn xa kết quả điều trị để người bệnh sống được 5 năm là 22%.

Để được khám và tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý bởi những chuyên gia ung bướu uy tín, Quý khách có thể liên hệ:

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

0210 6254 145 / 1800 888 989

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN