Phẫu thuật trong điều trị Ung thư vú

Facebook
Twitter
()

Trong ung thư, phẫu thuật là một trong các phương pháp điều trị: phẫu trị, xạ trị, hóa trị, điều trị trúng đích và miễn dịch. Ở giai đoạn sớm, phẫu trị có vai trò hàng đầu.

Ung thư vú là bệnh lý ác tính của tế bào tuyến vú. Ở Việt Nam, ung thư vú cùng với ung thư cổ tử cung là hai loại ung phổ biến nhất và cũng là loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tỷ lệ mắc ung thư vú chiếm 7-10% các loại u ác tính trên cơ thể. Độ tuổi hay gặp mắc bệnh ung thư vú là 40-60%.

Sự lựa chọn điều trị dựa vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, kích thước khối u, tính chất, sự xâm lấn của u, vị trí u, tình trạng hạch nách, thể giải phẫu bệnh của u, độ mô bệnh học, tình trạng thụ thể hormone (ER, PR), yếu tố phát triển biểu mô (Heu-2/neu), bên cạnh đó có các yếu tố như tuổi, tiền sử gia đình, bệnh cảnh phối hợp…

Ung thư vú ở giai đoạn sớm, phẫu trị là lựa chọn đầu tiên.  Có hai lựa chọn phẫu thuật cho hiệu quả điều trị tương đương nhau.

Thứ nhất là phẫu thuật bảo tồn, là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u ác tính ở vú và các mô khỏe mạnh xung quanh mà vẫn giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ của vú ở mức chấp nhận được. Sau khi cắt bỏ khối u ác tính, người bệnh sẽ được chỉ định xạ trị để tiêu diệt toàn bộ những tế bào ung thư còn sót lại.

22062021 phau thuat 1

Một ca phẫu trị ung thư vú tại Đơn vị Phẫu thuật ung bướu – Trung tâm Ung bướu

22062021 phau thuat 2

Mẫu bệnh phẩm sau phẫu thuật UTV

 

Còn phẫu thuật đoạn nhũ là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú và nạo hạch nách. Phẫu thuật đoạn nhũ là lựa chọn duy nhất cho các trường hợp có khối u vú lớn hoặc có nhiều khối u riêng rẽ phân tán khắp bầu vú.

Trong khi phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật người bệnh có thể được tái tạo ngực với vẻ đẹp thẩm mỹ hoàn hảo trong hầu hết các trường hợp.

Cả hai phương pháp phẫu thuật này đều có hiệu quả điều trị như nhau, nhưng lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào bệnh sử và khám lâm sàng, giai đoạn bệnh, ý muốn của người bệnh và trang thiết bị hiện có của cơ sở y tế. Bác sĩ  và người bệnh sẽ cùng nhau thảo luận, cân nhắc trên nhiều yếu tố để đưa ra lựa chọn phẫu thuật phù hợp như:  nguy cơ và hậu quả của tái phát tại chỗ, các ảnh hưởng tâm lý, thẩm mỹ và hoạt động tình dục.

Ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn sớm (I và II) kết quả điều trị khỏi bệnh có tỷ lệ trên 90%, ngược lại được phát hiện giai đoạn càng trể (giai đoạn IV) – di căn xa kết quả điều trị để người bệnh sống được 5 năm là 22%.

Để được khám và tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý bởi những chuyên gia ung bướu uy tín, Quý khách có thể liên hệ:

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

0210 6254 145 / 1800 888 989

Hãy để lại đánh giá của bạn !

Click vào ngôi sao để đánh giá

Số đánh giá trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Chưa có người đánh giá bài viết. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

Dịch vụ từ bệnh viện

Những điều phái nữ cần biết khi phẫu thuật nâng ngực giúp tăng kích thước vòng 1

Bất cứ ai trong phái nữ cũng mong muốn sở hữu một vòng 1 căng tròn, nhưng không phải ai cũng có được vẻ đẹp tự nhiên này. Vì thế, họ thường lựa chọn phẫu thuật nâng ngực để có được vóc dáng như mong muốn. Và cũng giống như các thủ thuật xâm lấn khác, phẫu thuật nâng ngực cũng có nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Đọc thêm

Phẫu thuật thẩm mỹ mũi – 6 điều cần biết

Mũi là trung tâm của khuôn mặt. Một chiếc mũi đẹp tự nhiên, duyên dáng với đường nét thanh thoát, giúp làm nổi bật gương mặt là mơ ước của tất cả phái đẹp. Phẫu thuật thẩm mỹ mũi hiện nay với nhiều phương pháp hiện đại giúp chị em có thể sở hữu chiếc mũi đẹp như mong muốn của mình.

Đọc thêm
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín

Phẫu thuật thẩm mỹ “Vùng kín” – Những điều cần biết

Thời gian, tuổi tác, sinh đẻ…dần khiến cho nhan sắc, bao gồm cả vùng kín của chị em bị ảnh hưởng không nhỏ. Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín ra đời như một giải pháp giúp chị em tự tin, quyến rũ, cải thiện đời sống tình dục, bảo vệ hạnh phúc gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đọc thêm
ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN