Phục hồi chức năng hoàn toàn cho cho người bệnh liệt nửa người bằng kết hợp Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng

Người bệnh Đinh Thị L.D (40 tuổi) ở huyện Thanh Sơn bị u màng não đã được phẫu thuật, có liệt nửa người bên phải. Sau khi điều trị ở Bệnh viện tuyến trên, đã về điều trị tại Trung tâm Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau thời gian ngắn điều trị, người bệnh đã có thể đứng lên, tự đi lại, tự phục vụ hoạt động cá nhân hàng ngày.

Hình ảnh Người bệnh những ngày đầu sau mổ u não tại một bệnh viện tại Hà Nội
Hình ảnh Người bệnh những ngày đầu sau mổ u não tại một bệnh viện tại Hà Nội

Người bệnh nhập viện trong tình trạng liệt hoàn toàn nửa người phải, cơ lực các nhóm cơ tay chân bên phải bằng 0/5, không có khả năng vận động các khớp tay và chân bên phải, không thể đi lại được, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như ăn, uống, lăn trở, vệ sinh cá nhân phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc.

Sau khi khám và lượng giá về các chức năng khác của não bộ gồm: nhận thức, ngôn ngữ, nuốt, các rối loạn cảm xúc và tình trạng cơ tròn,… người bệnh được xây dựng phương pháp điều trị kết hợp giữa các phương pháp Y học cổ truyền như điện châm, xoa bóp bấm huyệt, thủy châm cùng các phương pháp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng như điện xung, hồng ngoại, các bài tập vận động chuyên sâu tăng tiến dần dần theo cơ lực.

Người bệnh sau quá trình điều trị tại Trung tâm y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Người bệnh sau quá trình điều trị tại Trung tâm y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Sau 3 tuần điều trị tích cực tại Trung tâm, người bệnh đã hồi phục nhanh chóng và có thể tự đi lại, tự phục vụ hoạt động cá nhân hàng ngày.

BSCKII Lâm Thùy Mai – Giám đốc Trung tâm Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng cho biết:

Thần kinh trung ương bao gồm não bộ và tủy sống có chức năng chỉ huy toàn bộ hoạt động sống của cơ thể bao gồm chi phối cảm giác, vận động tứ chi và hoạt động của toàn bộ các tạng trong cơ thể gồm tim, phổi, dạ dày, ruột non, đại tràng, gan, lách, thận, bàng quang,… Do đó, khi bị tổn thương não bộ và tủy sống sẽ để lại nhiều thiếu sót thần kinh như liệt tứ chi, liệt nửa người, rối loạn vận ngôn, rối loạn nuốt, rối loạn nhận thức, rối loạn tiểu tiện và rối loạn đại tiện,… ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phục hồi chức năng sớm sau tổn thương thần kinh trung ương như đột quỵ não, chấn thương sọ não, sau phẫu thuật u màng não, u não, sau chấn thương cột sống có liệt tủy đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp thầy thuốc đánh giá giai đoạn bệnh, tiến triển bệnh, tiên lượng khả năng phục hồi các khiếm khuyết của cơ thể, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và phòng ngừa các biến chứng, thương tật thứ cấp.

Trung tâm Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, tận tụy với người bệnh. Bằng các phương pháp điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền và hiện đại giúp mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật