Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt dạ dày trong bệnh lý ung thư dạ dày

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày là phẫu thuật lấy đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày, đây là một kỹ thuật ít xâm lấn mang lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý ở dạ dày như ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày, thủng dạ dày,..

Tổng quan về ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính thường gặp đứng đầu trong các bệnh lý ung thư tiêu hóa. Theo Globocan 2020: Tại VN Có 17.906 ca mắc mới. Số bệnh nhân tử vong đứng thứ 3 sau K Gan và K Phổi, Điều trị ung thư dạ dày theo quan điểm hiện nay đó là Phẫu thuật triệt căn là phương pháp điều trị chính, hóa trị, xạ trị, điều trị đích coi là điều trị bổ trợ để tăng khả năng phẫu thuật

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi cắt dạ dày.

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày là phẫu thuật lấy đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày, đây là một kỹ thuật ít xâm lấn mang lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý ở dạ dày như ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày, thủng dạ dày,..

Phương pháp nội soi có cắt dạ dày nhiều ưu điểm hơn phương pháp mổ mở như: Đường rạch da nhỏ hơn nên sẹo sau mổ ít hơn; Ít đau sau mổ hơn so với mổ mở; Ít chảy máu hơn; Thời gian hồi phục nhanh do ít đau, ít stress sau mổ cũng như ăn uống được sớm hơn nên ngày nằm viện ngắn hơn, toàn bộ quá trình chữa bệnh nhanh hơn

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày còn được chỉ định trong các trường hợp

  • Bệnh nhân ung thư dạ dày hoặc Loét dạ dày tá tràng mãn tính biến chứng hẹp môn vị, chảy máu tiêu hóa nhiều lần, Loét dạ dày tá tràng điều trị nội khoa không đỡ.
  • Ung thư hang môn vị dạ dày.
  • Ung thư bờ cong nhỏ dạ dày chưa vượt quá góc bờ cong nhỏ.
  • Các ung thư khác vùng thấp của dạ dày.
  • Hẹp môn vị, chảy máu dạ dày do các ung thư vùng thấp của dạ dày có đủ khả năng mổ nội soi.
  • Các u được chỉ định không nên quá lớn trên 4cm.
  • Giai đoạn của khối u (T) nhỏ hơn T4a.

Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai triển khai cắt toàn bộ dạy dày bằng phương pháp mổ nội soi trong trường hợp bệnh nhân bị ung thư dạ dày.

Cụ thể người bệnh nam giới tên N.Q.V 73 tuổi vào viện vì lý do đâu bụng, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết bệnh nhân sau đó được chẩn đoán là ung thư dạ dày 2 vị trí tại tâm vị và thân vị của dạ dày.

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp phẫu thuật, đứng trước bệnh nhân tuổi cao, tình trạng sức khỏe yếu và tình trạng có 2 vị trí ung thư đã lan rộng. Đội ngũ bác sĩ tại khoa ngoại tổng hợp của bệnh viện đã quyết định sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày.

Picture1

Hình ảnh khối u trong dạ dày bệnh nhân khi được nội soi thực quản dạ dày tá tràng

Phan da day 1080 × 1920 px 1920 × 1080

Hình ảnh mô tả vị trí các khối u đã được mô phỏng

Bệnh nhân được kíp phẫu thuật và kíp gây mê hồi sức phối hợp lựa chọn phương pháp vô cảm gây mê nội khí quản

1 3

Mô tả phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày

3

Hình ảnh bệnh nhân đang được bác sĩ phẫu thuật nội soi

Khối u dạ dày
Hình ảnh dạ dày sau khi được cắt và mang ra ngoài cơ thể

Sau phẫu thuật bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu và ra viện, thời gian nằm viện của bệnh nhân là 7 ngày. So với phương pháp mổ mở truyền thống thì bệnh nhân sớm hồi phục trở lại và ra viện nhanh hơn.

Hiện tại nay tại khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đã ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để điều trị các bệnh lý tiêu hóa gan mật tụy và cho kết quả khả quan.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện