Phương pháp TIPS đã mang lại niềm vui cho người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa mức độ nặng do giãn vỡ tĩnh mạch phình vị dạ dày

Phương pháp can thiệp bằng kỹ thuật TIPS đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ áp dụng và đưa vào điều trị thành công trên người bệnh xơ gan.

TIPS là phương pháp mới trong điều trị bệnh xơ gan đã được trên thế giới áp dụng khoảng 20 năm nay và ở Việt Nam mới chỉ được áp dụng gần đây ở một hai bệnh viện tuyến Trung Ương và được áp dụng duy nhất ở Bệnh viện tuyến tỉnh đó là Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Trong khoảng 3 tháng gần đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã can thiệp thành công và mang lại niềm vui cho 3 người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản và dạ dày, nguyên nhân xơ gan sau viêm gan hoặc uống rượu nhiều năm. Điển hình là trường hợp người bệnh Hà Văn C – 63 tuổi, trú tại Tân Sơn – Phú Thọ.

Ngày 31/8 vừa qua, Người bệnh C nhập viện trong tình trạng nôn ra máu, đi ngoài phân đen số lượng nhiều. Chẩn đoán“xuất huyết tiêu hóa mức độ nặng do giãn vỡ tĩnh mạch phình vị dạ dày”. Người bệnh được điều trị tại Đơn vị Hồi sức cấp cứu trong 3 ngày sau đó đột ngột xuất hiện nôn ra máu với số lượng nhiều do búi giãn tĩnh mạch phình vị vỡ lại. Tình trạng nặng, huyết áp tụt xuống 50/30 mmHg. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, truyền dịch, truyền máu và cấp cứu. Lượng máu được truyền vào tổng cộng là 10 đơn vị máu nhưng huyết áp chỉ lên được mức 80mmHg, tiên lượng tử vong rất cao.

Hội chẩn khẩn trương, kịp thời giữa các bác sĩ Đơn vị Hồi sức cấp cứu và Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã quyết định làm thủ thuật can thiệp tại luồng thông tĩnh mạch Cửa – Chủ trong gan qua đường tĩnh mạch cảnh (TIPS). Sau hơn 1 giờ, êkíp can thiệp của Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã cầm máu thành công và tạo đường thông Cửa – Chủ tốt. Sau can thiệp xong người bệnh ổn định, huyết áp đã trở về bình thường, huyết động cải thiện và người bệnh ăn uống tốt.

13092018 tips 01

AnhTips1

ThS.BS  Bùi Mạnh Cường – Trưởng ĐV HSCC và BS. Trần Quang Lục thăm khám cho Người bệnh trước khi ra viện

Theo BS Trần Quang Lục – Bác sĩ trực tiếp can thiệp cho người bệnh cho biết: Xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch dạ dày là biến chứng nặng của xơ gan, đây là trường hợp người bệnh rất nặng và làm trong điều kiện cấp cứu. Nếu không có phương án can thiệp sớm cho người bệnh bằng phương pháp hiện đại thì nguy cơ tử vong rất cao.

13092018 tips 02Anh2Tips

ThS.BS Bùi Mạnh Cường – Trưởng ĐV HSCC và BS. Trần Quang Lục chụp ảnh lưu niệm cùng người bệnh trước khi ra viện

Phương pháp TIPS hay tạo luồng thông Cửa- Chủ trong gan qua đường tĩnh mạch cảnh là phương pháp can thiệp nội mạch, xâm lấn tối thiểu, không phải phẫu thuật mở, giúp giảm các biến chứng cũng như là hồi phục nhanh sau can thiệp. Là phương pháp có thể điều trị dự phòng chảy máu tiêu hóa hoặc điều trị cấp cứu chảy máu tiêu hóa do vỡ búi giãn tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch dạ dày mà điều trị nội khoa hoặc nội soi không hiệu quả, tức là người bệnh đã thắt tĩnh mạch thực quản nhiều lần mà vẫn chảy máu tái phát hoặc một số trường hợp không thể điều trị thắt tĩnh mạch bằng nội soi được.

Qua đây, bác sĩ Lục khuyến cáo: Đối với người chưa mắc bệnh nên giảm bớt uống rượu, còn đối với người bệnh đã mắc bệnh gan nói chung và đặc biệt là xơ gan cần bỏ rượu, thuốc lá và các chất kích thích tránh tình trạng bệnh nặng thêm. Khi bị bệnh người dân không nên tự ý mua thuốc uống mà nên đến Bệnh viện để được bác sĩ tư vấn chọn phác đồ điều trị thích hợp.

TIPS là một phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh xơ gan biến chứng giãn vỡ tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch dạ dày mà Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ áp dụng đã giúp cho người bệnh có cơ hội được điều trị ngay tại tuyến tỉnh, giảm tốn kém đặc biệt điều trị kịp thời cho các bệnh nhân trong tình trạng cấp cứu.

BS Quang Lục – Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật