Sáng kiến Cải tiến kỹ thuật xạ trị ung thư vú trái hậu phẫu bảo tồn” tại Đơn vị Xạ trị – YHHN Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được vinh danh tại lễ trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2022

Sự phát triển của y tế luôn đồng hành và phát triển cùng sự tiến bộ khoa học kỹ thuật. Hòa chung trong phong trào phát triển của khoa học kỹ thuật tỉnh, Đơn vị Xạ trị – YHHN Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2022 với công trình sáng kiến Cải tiến kỹ thuật xạ trị ung thư vú trái hậu phẫu bảo tồn tại Đơn vị Xạ trị – YHHN Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ”.

Công trình sáng kiến thể hiện rõ tính mới, tính sáng tạo và hiệu quả cao về kinh tế, xã hội, môi trường và phạm vi áp dụng rộng rãi.

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở nữ giới. Tại Việt Nam, ung thư vú có tỷ lệ mắc xếp thứ 3 và tử vong xếp thứ 4. Điều trị ung thư vú là điều trị đa mô thức: phẫu thuật, hóa chất – đích, xạ trị và nội tiết.

Nhờ nhận thức của người dân, tỷ lệ phát hiện sớm ung thư vú đang gia tăng ở nhiều quốc gia. Từ đó, người bệnh được hưởng lợi vẫn bảo tồn được vú do phẫu thuật chỉ cắt rộng u thay cho cắt toàn bộ tuyến vú. Với những trường hợp này, xạ trị hậu phẫu là một phương pháp điều trị bắt buộc nhằm giảm nguy cơ tái phát tại chỗ và hạch vùng, làm tăng thời gian sống. Tuy nhiên, xạ trị cũng gây ra một số tác dụng phụ lên phổi cùng bên (viêm phổi) và đặc biệt là tim (bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim) đối với  người bệnh ung thư bên trái.

Để hạn chế các tác dụng phụ xạ trị lên  người bệnh cũng như mang lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư vú trái hậu phẫu bảo tổn, Đơn vị Xạ trị – YHHN đã cải tiến bộ cố định bụng chậu nằm ngửa trong xạ trị ung thư trực tràng sẵn có ở đơn vị thành bộ khung cố định trong xạ trị hậu phẫu ung thư vú trái đã phẫu thuật bảo tồn tư thế sấp .

Đơn vị Xạ trị – YHHN Trung tâm Ung bướu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là nơi đầu tiên áp dụng kĩ thuật xạ trị ung thư vú trái hậu phẫu tư thế nằm sấp tại Việt Nam.

Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2022
Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2022

Nhóm nghiên cứu đã lợi dụng khoang trống của bộ cố định bụng chậu nằm ngửa để thả ngực để áp dụng với tư thế nằm sấp trong xạ trị ung thư vú. Tác giả sử dụng những tấm xốp sợi chuyên dụng và máy cắt xốp để tạo hình (loại xốp này có độ cứng vừa đủ để không biến dạng khi  người bệnh nằm lên, hệ số cản tia X cực thấp, dễ cắt tạo hình bằng nhiệt và sẵn có tại đơn vị) và cắt tạo hình lỗ thả ngực trái, tạo gờ ép phía trên ngực phải, làm gối để úp mặt và đắp bù 4 biên để vừa khít với khuôn trong của bộ cố định hiện có.  người bệnh thấy thoải mái và không đau đớn gì khi sử dụng bộ khung cải tiến này.

Hiện tại, chúng tôi đã làm chủ được kỹ thuật và áp dụng trên người bệnh điều trị tại trung tâm cho kết quả ban đầu khả thi. Người bệnh chấp nhận kỹ thuật và phối hợp điều trị tốt. Kỹ thuật hoàn toàn có khả năng áp dụng rộng rãi cho tất cả người bệnh ung thư vú trái đã phẫu thuật bảo tồn, cũng như có khả năng chuyển giao công nghệ, áp dụng tất cả các cơ sở điều trị ung thư có trang bị đầy đủ thiết bị theo yêu cầu của kỹ thuật. Vật liệu dùng cho cải tiến này dễ kiếm, thay thế nhập ngoại. Cơ cấu, chất liệu dễ sử dụng, dễ áp dụng. Tuy nhiên tư thế nằm sấp này chỉ áp dụng cho người bệnh có ngực lớn, ko áp dụng cho người bệnh ngực nhỏ, lép.

Sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế cao: Do tự tạo ra dụng cụ nên tiết kiệm được tiền mua bộ dụng cụ mô phỏng xạ vú nằm sấp nhập khẩu trị giá 8.000 USD/bộ dẫn đến giảm tiêu hao vật tư y tế, giảm giá thành kỹ thuật điều trị mang lại lợi ích kinh tế cả cho người bệnh và bệnh viện. Bên cạnh đó, sẽ giảm tác dụng phụ của xạ trị vào tim, phổi trái, từ đó cũng giảm chi phí điều trị.

Hiệu quả với xã hội và môi trường: Không gây hại đến môi trường, không phát chất thải độc hại với môi trường, cũng như giảm nguy cơ đối với nhân viên thực hiện nếu như tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

Hình ảnh nhận giải thưởng của nhóm cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tại Hội thi
Hình ảnh nhận giải thưởng của nhóm cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tại Hội thi

a3

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện