Người phụ nữ ở Vĩnh Phúc sốt 8 ngày mới phát hiện bị sốt mò

Người bệnh N.T.T (73 tuổi) ở Vĩnh Phúc, bị sốt hơn 1 tuần không đỡ. Dù đã đến cơ sở y tế ở gần khám và điều trị 5 ngày nhưng không cắt sốt, nên đã đến khoa Cấp Cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám và điều trị.

Người bệnh vào khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày 12/9, trong tình trạng sốt cao >39 độ. Ngay khi nhập viện, người bệnh đã được bác sĩ thăm khám lâm sàng, phát hiện nốt bầu dục, viền đỏ ở giữa, đóng vẩy đen ở nách (nốt tổn thương điển hình của sốt mò).

Hình ảnh nốt mò điển hình của bệnh sốt mò
Hình ảnh nốt mò điển hình của bệnh sốt mò

Ngay lập tức người bệnh được dùng kháng sinh theo phác đồ điều trị sốt mò. Đến ngày thứ 3 sau nhập viện, người bệnh đã cắt sốt hoàn toàn, sức khỏe ổn định và được ra viện sau 1 tuần điều trị.

Hình ảnh người bệnh bị sốt mò tại khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Phú Thọ
Hình ảnh người bệnh bị sốt mò tại khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Phú Thọ

Bệnh sốt mò là gì?

Sốt mò là bệnh nhiễm trùng cấp tính do Rickettsia tsutsugamushi gây ra, trung gian truyền bệnh là ấu trùng mò. Đặc điểm lâm sàng của bệnh là sốt kéo dài 2 – 3 tuần, có thể xuất hiện vết loét trên da do côn trùng đốt, phát ban dạng sẩn và viêm hạch. Bệnh tiến triển từ nhẹ đến nặng và có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi, viêm não màng não, viêm cơ tim… hoặc suy đa phủ tạng, dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Cách phòng bệnh sốt mò?

Để phòng bệnh sốt mò, cần duy trì thực hiện những lưu ý sau:
Thường xuyên phát quang khu vực xung quanh nhà ở, dọn dẹp sạch cỏ dại, cây cối um tùm, khơi thông cống rãnh, phun thuốc diệt côn trùng 6 tháng/ lần, diệt chuột, các loại gặm nhấm… Không nằm hoặc phơi quần áo ở những nơi ẩm ướt để tránh ấu trùng mò bám vào.

Khi vào rừng tham quan hay làm việc cần chú ý tránh nghỉ ngơi ở nơi có cây cỏ rậm rạp, đất mùn, không nằm dưới đất mà nằm trên võng cao.
Nên mặc quần áo kín đáo, đi giầy cao cổ. Dùng thuốc xua đuổi côn trùng bôi vào vùng da trống. Khi đi về nên thay đồ ngay và tắm rửa sạch sẽ, không nên mặc đi mặc lại nhiều lần.
Đặc biệt người dân khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800 888 989 

 

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật