Sử dụng máy siêu lọc máu liên tục thế hệ mới để cứu sống nhiều người bệnh

 

Vừa qua tại Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp người bệnh Nguyễn Văn Đ, 66 tuổi, trú tại phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ trong tình trạng đau ngực, khó thở, tê chân tay, liệt 2 chi dưới. Người bệnh từng có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm, sử dụng duy trì thuốc huyết áp hàng ngày, K phổi và đã điều trị hóa chất.

Sau khi làm các xét nghiệm, chọc dịch não tủy, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị hội chứng Guillan barre, hạ Natri máu, viêm phổi, hội chứng dạ dày- tá tràng. Các Bác sĩ chỉ định cần phải điều trị thay huyết tương bằng máy lọc máu Prismaflex và điều trị tích cực tại Đơn vị Hồi sức cấp cứu – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao. Qua 3 lần thay huyết tương, người bệnh tiến triển khá tốt, tình trạng liệt dần được cải thiện, hồi phục cảm giác và không còn khó thở.

28052021 sieu loc mau 1

TTƯT-BSCKII Ngô Hữu Hà, Giám đốc Trung tâm khám người bệnh siêu lọc máu

Theo BS CKII Ngô Hữu Hà – Giám đốc Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao cho biết: Siêu lọc máu là biện pháp hồi sức tiên tiến và hiện đại, tùy theo tình trạng bệnh lý của người bệnh, bác sĩ chỉ định phương thức siêu lọc hoặc thay huyết tương phù hợp, đem lại hiệu quả tối ưu giúp hồi sinh sự sống cho người bệnh.

Tại Đơn vị Hồi sức cấp cứu – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao đã triển khai kĩ thuật siêu lọc máu liên tục, sử dụng hệ thống máy Prismaflex của Thụy Điển – một hệ thống siêu lọc máu tiên tiến, hiện đại bậc nhất hiện nay nhằm lọc bỏ ra khỏi máu (làm sạch) một cách liên tục và chậm rãi các chất độc (nội sinh hoặc ngoại sinh, dịch và điện giải…). Hệ thống này thực hiện được tất cả các kỹ thuật lọc máu cấp cứu hiện đại như: siêu lọc máu liên tục CRRT(Continuous Renal Replacement Therapy), lọc máu hấp phụ than hoạt HP, thay huyết tương (TPE)…

Kỹ thuật siêu lọc máu được chỉ định cho những người bệnh bị suy đa tạng cấp, sốc nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp, suy thận cấp, sốc do cúm, sốc do sốt rét, sốc do bỏng nặng, viêm đa rễ thần kinh, nhược cơ, lupus ban đỏ hệ thống, các bệnh tự miễn, ngộ độc và một số bệnh mãn tính khác,…

Song hành cùng những thế mạnh nổi trội và kỹ thuật tiên tiến, hệ thống trang thiết bị hiện đại là đội ngũ Thầy thuốc giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, Đơn vị Hồi sức cấp cứu – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao luôn chú trọng áp dụng những kỹ thuật chuyên sâu, những kỹ thuật mới, cập nhật, cải tiến các qui trình để nâng cao chất lượng điều trị.

Quy trình siêu lọc máu liên tục ngày càng được chuẩn hóa, đồng bộ, thống nhất và khoa học giúp cho người bệnh nặng, bệnh tật hiểm nghèo được thụ hưởng các kĩ thuật cao, kĩ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, nâng cao chất lượng hồi sức, cấp cứu và chống độc, góp phần trọng trong điều trị mang lại sự sống cho người bệnh.

 

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện