Sự nguy hiểm từ hòn gạch trong đống rơm mỏng trên đường

Một ca chấn thương ngực nặng do tai nạn giao thông nhưng không va chạm với ai mà chỉ va chạm với hòn gạch.

Người bệnh Nguyễn Văn T (Sơn Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ) bị tai nạn giao thông khoảng 18h ngày 08/05, sau tai nạn đau ngực, khó thở nhiều vào bệnh viện huyện Thanh Thủy chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực được chẩn đoán là: Chấn thương ngực kín gãy nhiều xương sườn bên trái tràn máu – khí khoang màng phổi trái. Người bệnh được chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Khi vào viện người bệnh được các bác sĩ thăm khám phát hiện các triệu chứng: đau ngực, khó thở nhiều, nhịp thở 36 lần/phút, phải ngồi để thở, mảng sườn di động ngực trái, thông khí phổi trái giảm. Các bác sĩ đã dùng thuốc giảm đau, cố định tạm thời mảng sườn di động và chỉ định chụp cắt lớp vi tính lồng ngực dựng hình khung xương, kết quả: vỡ xương bả vai trái, tràn máu – khí khoang màng phổi trái, nhiều cung xương sườn có 2 đoạn gãy. Người bệnh được chẩn đoán: Chấn thương ngực kín nặng, tràn máu – khí khoang màng phổi trái, mảng sườn di động ngực trái.

Hình ảnh phim dựng hình khung xương lồng ngực của người bệnh

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Đơn vị Tim mạch – Lồng ngực đã mổ cấp cứu: Xử lý tràn máu – khí khoang màng phổi trái, nịp vít cố định mảng sườn di động cho người bệnh.

Mangsuondidong2

Người bệnh T sau một ngày phẫu thuật

Người bệnh T chia sẻ, “Tôi không phạm chạm giao thông với ai mà tôi va chạm với hòn gạch trên đường. Nguyên nhân từ việc phơi rơm trên đường, người dân đã dùng gạch chặn xung quanh để phơi rơm, nhưng do lớp rơm phủ lên trên gạch nên tôi không nhìn thấy mà đã đi xe qua. Hòn gạch đã khiến tôi mất lái và ngã văng ra đường gây bất tỉnh và chấn thương nặng. Nhưng vẫn còn may mắn được phẫu thuật kịp thời nên hôm nay tôi mới nói chuyện được thế này”.

Bác sĩ Dương Xuân Phương cho biết, đối với trường hợp có mảng sườn di động như người bệnh Nguyễn Văn T, trước đây chúng tôi thường điều trị bằng phương pháp khâu treo mảng sườn di động sau đó dùng khung kéo liên tục. sau mổ người bệnh thường phải nằm khoảng 2 tuần, đau nhiều hạn chế thở, ứ đọng phổi. Hiện nay tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chúng tôi áp dụng phương pháp nẹp vít để cố định mảng sườn di động, người bệnh hồi phục nhanh, đi lại sớm chỉ sau mổ 2 ngày. Đây là 1 kỹ thuật mới, bệnh viện đầu ngành về ngoại khoa là bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mới áp dụng kỹ thuật này khoảng 1 năm nay.

 

Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện