Tắc mạch phổi và những nguy hiểm bất ngờ có thể bạn chưa biết

Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một trường hợp người bệnh tắc mạch phổi cấp, bệnh nhân được các bác sĩ kịp thời chẩn đoán và xử trí cấp cứu. Hiện tại bệnh nhân có sức khỏe ổn định. Đây cũng là một trong những tình trạng cấp cứu nặng nếu không được y bác sĩ cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến tử vong cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

CỤC MÁU ĐÔNG GÂY TẮC MẠCH PHỔI

CỤC MÁU ĐÔNG GÂY TẮC MẠCH PHỔI

Một trường hợp điển hình của tắc mạch phổi. 

Vừa qua Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một trường hợp người bệnh tắc động mạch phổi cấp. Người bệnh Nguyễn Thị N (73 tuổi) ở Hạ Hòa – Phú Thọ có tiền sử suy tim được đưa vào viện trong tình trạng: tụt huyết áp, khó thở, da niên mạc nhợt nhạt, nhịp tim nhanh, khí máu tình trạng giảm oxy máu, lactat tăng. Cùng Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu tắc mạch phổi là bệnh lý gì và nó nguy hiểm như thế nào.

Tắc mạch phổi là gì?

Tắc mạch phổi là tình trạng tắc nghẽn dòng lưu thông bình thường của máu. Sự tắc nghẽn này khiến cho việc trao đổi khí gặp nhiều khó khăn. Tắc mạch phổi khiến cho người bệnh bị suy giảm hô hấp, gây khó thở. Nếu tình trạng kéo dài sẽ rất nguy hiểm.

Nguyên nhân của tắc mạch phổi là gì ?

Tắc mạch phổi thường do một động mạch trong phổi bị tắc nghẽn, Nguyên nhân phổ biến nhất của sự tắc nghẽn như vậy là do một cục máu đông hình thành trong một tĩnh mạch sâu ở chân và di chuyển đến phổi. Khi cục máu đông di chuyển đến một mạch máu có đường kính nhỏ hơn kích thước cục máu đông thì sẽ gây ra tắc mạch phổi

Các triệu chứng cảnh báo của tắc mạch phổi là gì?

Triệu chứng của tắc mạch phổi

Triệu chứng của tắc mạch phổi

Những triệu chứng của tắc mạch phổi thường điển hình và xảy ra rất nhanh, đặc biệt là nếu tắc một trong những nhánh mạch máu lớn của phổi thì tình trạng càng nghiêm trong. Các bác sĩ đã đưa ra các triệu chứng chính khi tắc mạch phổi như sau:

  • Khó thở.thở gấp
  • Đau ngực có thể trở nên tồi tệ hơn khi hít vào.
  • Ho, có thể có máu.
  • Đau hoặc sưng chân.
  • Đau lưng.
  • Đổ quá nhiều mồ hôi.
  • Lâng lâng, chóng mặt hoặc ngất đi.
  • Môi hoặc móng tay hơi xanh.

Tắc mạch phổi nguy hiểm như thế nào ?

Tắc mạch phổi có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời ngay từ những giờ đầu tiên khởi phát các triệu chứng. Nhưng nếu được phát hiện sớm thì chỉ có khoảng 8% người bệnh có di chứng nặng. Vì vậy việc đầu tiên khi có các triệu chứng của tắc mạch phổi là phải nhanh chóng đưa người bệnh vào bệnh viện để được sớm chẩn đoán và điều trị kịp thời

 Trong trường hợp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ , Người bệnh  được chẩn đoán theo dõi tắc mạch phổi cấp và được chỉ định chụp MSCT động mạch phổi. Kết quả chụp cho thấy người bệnh có huyết khối động mạch phổi hai bên.

Phim chụp MSCT của người bệnh cho thấy đoạn mạch bị tắc
Phim chụp MSCT của người bệnh cho thấy đoạn mạch bị tắc

Điều trị tắc mạch Phổi như thế nào?

Người bệnh được các bác sĩ cho dùng thuốc tiêu sợi huyết và thuốc chống đông, kết hợp với thở oxy. Sau ba ngày điều trị, huyết khối động mạch phổi hai bên của người bệnh đã giảm hơn nhiều so với trước. Bốn ngày điều trị tiếp theo, người bệnh đã ổn định và được cho ra viện, duy trì dùng thuốc tại nhà.

av

Phim chụp CT của người bệnh sau khi được điều trị đã tái thông mạch phổi

Anh2 1

Người bệnh cải thiện hơn sau tiêu sợi huyết

Tắc động mạch phổi là một bệnh khá thường gặp tuy nhiên khó chẩn đoán vì dễ nhầm với các bệnh khác hoặc không nghĩ đến. Nếu không được chẩn đoán và điều trị phù hợp có thể gây tử vong. Theo khuyến cáo của Thạc sĩ Nguyễn Đức Lịch Khoa Cấp cứu, người dân cần có  nhận thức về căn bệnh nguy hiểm này. Khi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh: đau ngực, khó thở, choáng ngất, tụt huyết áp…phải đến ngay cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bạn gặp vấn đề tương tự hãy gọi điện đến số tổng đài 1800 888 989 để được tư vấn kịp thời

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện