Tại sao nam giới dễ bị COVID-19 nghiêm trọng hơn nữ giới?

Facebook
Twitter
()

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nam giới cũng là một yếu tố nguy cơ của COVID-19 nghiêm trọng. Người ta ước tính rằng nguy cơ tử vong do COVID-19 ở nam giới cao hơn 20% so với nữ giới. Ngoài ra, nam giới dễ bị các biến chứng nghiêm trọng hơn nữ cần nhập viện chăm sóc đặc biệt (ICU) và thở máy.  

Có nhiều yếu tố di truyền, miễn dịch và lối sống hoặc hành vi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở nam giới.

anh facebook templet1 02

Tính nhạy cảm di truyền

Nhiễm SARS-CoV-2 được bắt đầu bởi sự gắn kết của protein đột biến của virus với enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) của tế bào chủ có trên tế bào biểu mô đường hô hấp. Tiếp theo là sự hợp nhất của vỏ virut với màng tế bào chủ và vận chuyển ARN của virut vào tế bào chủ.

Có bằng chứng chỉ ra rằng sự biểu hiện của ACE2 trong phổi người tỷ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng SARS-CoV-2. Do đó, bất kỳ sinh vật sống nào có biểu hiện ACE2 cao hơn trong các tế bào biểu mô phế nang sẽ đẩy nhanh sự xâm nhập của virus vào đường hô hấp.

Các phân tích trình tự RNA đơn bào đã chỉ ra rằng đàn ông châu Á có biểu hiện ACE2 trong phổi cao hơn đáng kể so với phụ nữ châu Á. Do đó, biểu hiện di truyền và kiểu phân bố tế bào của ACE2 khiến nam giới dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 hơn phụ nữ.

Tính nhạy cảm với miễn dịch học

Phụ nữ nói chung có phản ứng miễn dịch đối với nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn cao hơn nam giới. Điều này có thể là do phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X thay vì một nhiễm sắc thể được quan sát thấy ở nam giới.

Nhiễm sắc thể X được biết là làm tăng sự biểu hiện của các thành phần miễn dịch quan trọng giúp tạo ra các phản ứng miễn dịch kiểm soát nhiễm trùng mạnh mẽ. Ngoài ra, các hormone sinh dục nữ bao gồm estrogen và progesterone đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt tín hiệu miễn dịch và giảm viêm tương ứng.

Có bằng chứng chỉ ra rằng phụ nữ tạo ra nhiều kháng thể hơn nam giới để đáp ứng với việc tiêm phòng cúm. Điều này làm nổi bật khả năng của chúng trong việc tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại các mầm bệnh xâm nhập. Tuy nhiên, khả năng đặc biệt này đôi khi khiến phụ nữ dễ mắc các bệnh tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể bắt đầu tấn công nhầm các tế bào / mô của cơ thể mình.

Ở những bệnh nhân COVID-19, viêm siêu vi được coi là dấu hiệu chính xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ở những bệnh nhân COVID-19 nặng, sự kích hoạt không kiểm soát của đáp ứng interferon loại 1 đã được phát hiện là nguyên nhân sản xuất quá nhiều cytokine (bão cytokine), dẫn đến tổn thương phổi nặng và suy đa cơ quan.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện trên bệnh nhân nam và nữ có COVID-19 vừa phải đã chỉ ra rằng bệnh nhân nam có nồng độ cytokine và chemokine chống viêm trong huyết tương cao hơn và sự hoạt hóa của bạch cầu đơn nhân không cổ điển cao hơn so với bệnh nhân nữ. Nghiên cứu tương tự cũng nhấn mạnh rằng bệnh nhân nữ có phản ứng kích hoạt tế bào T cao hơn đáng kể so với bệnh nhân nam.

Phản ứng tế bào T kém ở nam giới có liên quan đến tiên lượng bệnh xấu hơn. Tuy nhiên, đáp ứng miễn dịch bẩm sinh cao hơn ở bệnh nhân nam không liên quan đến kết quả bệnh nặng hơn. Ngược lại, những phản ứng như vậy khiến bệnh nhân nữ dễ bị COVID-19 nặng hơn.

Với kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng bệnh nhân nam và nữ có thể được hưởng lợi từ các biện pháp can thiệp trị liệu được thiết kế để tạo ra phản ứng tế bào T và ngăn chặn phản ứng miễn dịch bẩm sinh.

Yếu tố lối sống

Tỷ lệ hút thuốc và uống rượu tương đối cao hơn ở nam giới trên toàn cầu. Sự khác biệt trong các hành vi lối sống này giữa nam và nữ có thể là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến tính nhạy cảm với COVID-19 trên cơ sở giới. Ngoài ra, nam giới thường có các hành vi nguy cơ cao hơn phụ nữ, điều này càng làm tăng khả năng nhiễm COVID-19 của họ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có biểu hiện tuân thủ cao hơn các biện pháp kiểm soát liên quan đến COVID-19, bao gồm cả cách xa xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay và hạn chế vận động. Những hành vi phù hợp với COVID-19 này giúp bảo vệ mọi người khỏi nhiễm COVID-19.

Bên cạnh các yếu tố về lối sống và hành vi, một số yếu tố rủi ro nghề nghiệp cũng có thể khiến nam giới có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn. Trong các ngành nghề đòi hỏi kỹ năng thấp như vận tải, chế biến thực phẩm, giao hàng, xây dựng và sản xuất, số lượng lao động nam cao hơn đáng kể so với lao động nữ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người lao động trong những nghề này có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng và tử vong cao hơn.

Hãy để lại đánh giá của bạn !

Click vào ngôi sao để đánh giá

Số đánh giá trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Chưa có người đánh giá bài viết. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

Dịch vụ từ bệnh viện

Những điều phái nữ cần biết khi phẫu thuật nâng ngực giúp tăng kích thước vòng 1

Bất cứ ai trong phái nữ cũng mong muốn sở hữu một vòng 1 căng tròn, nhưng không phải ai cũng có được vẻ đẹp tự nhiên này. Vì thế, họ thường lựa chọn phẫu thuật nâng ngực để có được vóc dáng như mong muốn. Và cũng giống như các thủ thuật xâm lấn khác, phẫu thuật nâng ngực cũng có nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Đọc thêm

Phẫu thuật thẩm mỹ mũi – 6 điều cần biết

Mũi là trung tâm của khuôn mặt. Một chiếc mũi đẹp tự nhiên, duyên dáng với đường nét thanh thoát, giúp làm nổi bật gương mặt là mơ ước của tất cả phái đẹp. Phẫu thuật thẩm mỹ mũi hiện nay với nhiều phương pháp hiện đại giúp chị em có thể sở hữu chiếc mũi đẹp như mong muốn của mình.

Đọc thêm
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín

Phẫu thuật thẩm mỹ “Vùng kín” – Những điều cần biết

Thời gian, tuổi tác, sinh đẻ…dần khiến cho nhan sắc, bao gồm cả vùng kín của chị em bị ảnh hưởng không nhỏ. Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín ra đời như một giải pháp giúp chị em tự tin, quyến rũ, cải thiện đời sống tình dục, bảo vệ hạnh phúc gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đọc thêm
ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN