Từ ngày 23 đến ngày 25/4/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức chương trình Tập huấn công tác giám sát nhiễm khuẩn Bệnh viện và hướng dẫn hoạt động của mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Chương trình được tổ chức nhằm nâng cao kiến thức, thực hành cho cán bộ Y tế trong mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện, từ đó nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh.

Toàn cảnh chương trình

Tham gia chương trình, về phía Bệnh viện Nhi Trung ương có TS.Lê Kiến Ngãi – Trưởng khoa Dự phòng, TS. Hoàng Thị Bích Ngọc – Trưởng khoa Vi sinh và Kiểm soát nhiễm khuẩn cùng các cán bộ trong khoa.

Về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có: BSCKII. Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng, Phó khoa cùng các cán bộ tại Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, các thành viên thuộc Mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện.

BSCKII. Lê Na - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại chương trình
BSCKII. Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình tập huấn, BSCKII. Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện và yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện nghiêm túc học tập nhiều hơn nữa để hạn chế tình trạng này. Thay mặt Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, BSCKII. Lê Na cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các chuyên gia của Bệnh viện Nhi TW đã tới giảng dạy và hỗ trợ Bệnh viện trong triển khai các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn.

TS.Lê Kiến Ngãi - Trưởng khoa Dự phòng giảng dạy tại chương trình
TS.Lê Kiến Ngãi – Trưởng khoa Dự phòng giảng dạy tại chương trình

Chương trình tập huấn được thiết kế đa dạng, kết hợp lý thuyết và thực hành. Sau thời gian ngồi học tập trung tại hội trường, các học viên đã được chia nhóm đi khảo sát thực tế bệnh viện, khảo sát và hỗ trợ kỹ thuật tại các khoa.

Trong phần lý thuyết, các học viên đã được giới thiệu nhiều nội dung như: Nhiễm khuẩn bệnh viện: Thách thức và giải pháp; Nguyên tắc xử lý dụng cụ dùng lại trong bệnh viện; Đại cương, dịch tễ học các vi sinh vật gây nhiễm khuẩn bệnh viện; Dự phòng theo đường lây truyền; Hướng dẫn xử lý, giám sát tai nạn vật sắc nhọn và phơi nhiễm dịch cơ thể; các gói dự phòng NKBV đang áp dụng; Quản lý chất thải y tế, quản lý đồ vải, Vệ sinh tay và phương pháp giám sát tuân thủ vệ sinh tay, Giám sát gói dự phòng NKBV, VST thường quy, chất thải bệnh viện, môi trường BV…

Các học viên nghiêm túc học tập

Sau 3 ngày học tập nghiêm túc và tập trung, các học viên đã được làm bài kiểm tra để đánh giá kiến thức và nhận thức kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Kết quả, 100% học viên đã hoàn thành các kiểm tra. Ban tổ chức đã trao tặng quà cho 10 học viên có kết quả cao nhất.

Ban tổ chức trao quà cho 10 học viên có kết quả kiểm tra cao nhất

Với sự nhiệt tình, tận tụy của giảng viên và tinh thần học tập nghiêm túc, trách nhiệm của các học viên, lớp tập huấn đã hoàn thành với kết quả tốt, đảm bảo các mục tiêu đề ra về kiến thức và kỹ năng theo yêu cầu.

Sau chương trình tập huấn, các cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có những nhận thức sâu hơn về kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, từ đó tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các khoa, phòng với khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, tăng cường chất lượng hoạt động của mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn để có thể đạt được hiệu quả tốt hơn.

Một số hình ảnh tại chương trình: