Thay khớp háng nhân tạo giúp người cao tuổi phục hồi khả năng vận động

Thay khớp háng nhân tạo là một phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn cho người mắc các bệnh lý hoặc chấn thương ở khớp háng. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là nhiều người cao tuổi (từ 80 tuổi trở lên) lại có suy nghĩ mình đã già rồi, cơ thể đã suy yếu, sợ biến chứng, sợ tốn kém nên đã bỏ lỡ cơ hội được thay khớp háng nhân tạo.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, thay khớp háng nhân tạo là một kỹ thuật thường quy đã được thực hiện trong nhiều năm. Chỉ tính riêng từ năm 2021 – 2023, Bệnh viện đã thực hiện thành công gần 1000 ca thay khớp háng nhân tạo, trong đó có hàng trăm ca phẫu thuật thay khớp háng ở người cao tuổi, giúp họ thoát khỏi những cơn đau dai dẳng, phục hồi khả năng vận động và thoải mái tận hưởng cuộc sống.

Hình ảnh người bệnh 82 tập đi sau thay khớp háng 3 ngày

Như trường hợp mới đây nhất tại Khoa Ngoại yêu cầu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh Vũ Thị Nhâm (82 tuổi) trú tại thành phố Việt Trì đã lấy lại sức khỏe và khả năng đi lại nhờ thay cả hai bên khớp háng sau hai lần bị ngã.

Hình ảnh người bệnh thay khớp háng trước khi ra viện

Khoảng 3 năm trước, người bệnh đã thay khớp háng trái tại Bệnh viện do bị ngã, bị chấn thương khớp háng trái. Sau điều trị, người bệnh đi lại bình thường, sức khỏe ổn định, nhưng mới đây, lại tiếp tục bị ngã khi đi dưới trời mưa trên nền sân trơn trượt, gây gãy khối mấu chuyển xương đùi phải. Và phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh lần này là phẫu thuật thay khớp háng bán. Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 1 giờ, người bệnh hồi phục nhanh chóng và sau 3 ngày có thể tập đứng, 7 ngày sau người bệnh đã có thể tập đi lại và được ra viện.

2B6A5989
Video người bệnh tập đi lại sau 7 ngày phẫu thuật thay khớp háng

Không chỉ trường hợp của người bệnh Vũ Thị Nhâm, trong những năm qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã ghi nhận rất nhiều trường hợp người cao tuổi phải thay khớp háng nhân tạo do ngã, chấn thương, hay do các bệnh lý ở khớp háng… đặc biệt, có nhiều trường hợp người bệnh đã trên 90 tuổi, sau khi được thay khớp háng nhân tạo đã có thể đi lại bình thường.

Hình ảnh mô phỏng thay khớp háng nhân tạo

Người cao tuổi thường bị loãng xương, khả năng nuôi dưỡng kém của cổ và chỏm xương đùi khiến xương giòn và dễ gãy, dù chỉ bị chấn thương nhẹ. Một trong những loại gãy xương thường gặp nhất là gãy cổ xương đùi. Đây là một loại gãy xương nặng, khó liền xương và thường có nhiều biến chứng.

Trong trường hợp không được điều trị có thể dẫn đến dấn đến các biến chứng: đau kéo dài, mất vận động chi, loét da vùng lưng, mông do tì đè, viêm phổi, nhiễm khuẩn tiết niệu, tắc mạch ở các cơ quan bộ phận do ứ trệ tuần hoàn, nặng hơn có thể dẫn đến tử vong do các biến chứng trên. Vì vậy, việc thay khớp háng nhân tạo là rất cần thiết đối với người cao tuổi có tổn thương trong những trường hợp này.

Khớp háng nhân tạo được làm từ chất liệu sinh học có tính tương thích cao với cơ thể và có khả năng chịu lực cao được thay thế vào phần xương (xương chậu, xương đùi hoặc toàn bộ khớp háng) bị hư tổn sẽ giúp khôi phục lại cấu trúc cũng như chức năng cho khớp háng.

Thay khớp háng nhân tạo là phương pháp phẫu thuật được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Đây là 1 trong những kĩ thuật được thực hiện thường quy tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ giúp người bệnh giảm đau khớp háng, phục hồi khả năng vận động để quay trở lại sinh hoạt như bình thường.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại với đội ngũ chuyên môn trình độ cao, nhiều kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ thường xuyên của các chuyên gia đầu ngành, luôn là địa chỉ tin cậy trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận và khu vực trung du miền núi phía Bắc.

Hiện nay, Bệnh viện đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật chuyên sâu của tuyến tỉnh và tuyến trung ương, sẵn sàng tiếp nhận tất cả các trường hợp khám chữa bệnh và cấp cứu đến với Bệnh viện.

Thay khớp háng nhân tạo giúp phục hồi chức năng vận động.

Người bệnh có nhu cầu khám và điều trị xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ