Phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo giúp thanh niên trẻ thoát khỏi nguy cơ liệt tứ chi

Bị nhiều chấn thương nghiêm trọng sau tai nạn giao thông, phải nằm một chỗ trong thời gian dài gây lở loét vùng cùng cụt, người bệnh đến từ Lai Châu đã thoát khỏi nguy cơ liệt tứ chi nhờ kỹ thuật thay thân đốt sống nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Người bệnh La Văn Xiên, 20 tuổi ở Nậm Nhùn, Lai Châu, nhập viện trong tình trạng đau, hạn chế vận động cột sống cổ; tê bì, liệt hai tay với cơ lực 1/5; liệt 2 chi dưới; loét vùng cùng cụt, đã điều trị 1 tháng ở Lai Châu nhưng không có tiến triển.

thay thân đốt sống nhân tạo

Người bệnh trước khi điều trị có nguy cơ liệt tứ chi

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh thăm khám và chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp cộng hưởng từ và cắt lớp vi tính cho thấy: Hình ảnh vỡ phức tạp, xẹp thân đốt sống cổ C5, C6; vỡ cung sau 2 bên C5 và cung sau bên phải C6; trượt độ I đốt sống C5 ra sau gây hẹp đốt sống, chèn ép tủy cổ ngang mức. Sau hội chẩn, PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn PGĐ Phụ trách khối Ngoại của Bệnh viện cùng các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đã chỉ định tiến hành phẫu thuật thay đốt sống thân C5 bằng lồng Titannium, giải chèn ép, cố định và hàn xương liên thân đốt cột sống cổ lối trước.

thay thân đốt sống nhân tạo

Phim chụp cộng hưởng từ của người bệnh trước và sau điều trị

thay thân đốt sống nhân tạo

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đang tiến hành phẫu thuật cho người bệnh

Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau hơn 2 giờ. Đốt sống nhân tạo tương thích, đáp ứng tốt với cơ thể người bệnh; kết quả chụp X-quang cột sống cổ cho thấy hình ảnh nắn chỉnh ổ gãy tốt.

Đến nay, sau hơn 20 ngày phẫu thuật, người bệnh hồi phục tốt, vận động tay cải thiện rõ với cơ lực từ 1/5 trước mổ tăng lên 4/5, đã co duỗi được 2 chân. Trong thời gian tới người bệnh sẽ tiếp tục được tập phục hồi chức năng để cải thiện vận động.

thay thân đốt sống nhân tạo

Người bệnh hồi phục tốt sau phẫu thuật

Theo BSCKII. Hà Xuân Tài – Phụ trách Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ: Phương pháp thay thân đốt sống nhân tạo và cố định cột sống cổ lối trước là một kỹ thuật hiện đại, đòi hỏi ekip thực hiện phải là những bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn, tay nghề cao và chỉ được áp dụng ở Bệnh viện có chuyên khoa sâu về thần kinh cột sống. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, phương pháp này đã được thực hiện thường quy trong nhiều năm, đem lại kết quả điều trị rất tốt trên nhiều người bệnh bị thoái hóa cột sống gây xẹp đốt sống, chấn thương vỡ nát đốt sống… giải quyết dứt điểm những cơn đau dai dẳng, tránh được nguy cơ bại liệt, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Trên suốt chặng đường xây dựng và phát triển, Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn không ngừng nâng cao tay nghề chuyên môn, làm chủ nhiều kỹ thuật điều trị hiện đại, chuyên sâu, đặc biệt là các kỹ thuật mới trong điều trị bệnh lý cột sống như: Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật ít xâm lấn; Phẫu thuật cố định cột sống bằng bắt vít qua da; Phẫu thuật lấy đĩa đệm, ghép xương và cố định cột sống cổ; Phẫu thuật thay thân đốt sống, ghép xương và cố định cột sống cổ; Phẫu thuật điều trị xẹp loãng xương bằng bơm xi măng qua da… Nhờ đó, giúp người dân tại tỉnh Phú Thọ và các vùng lân cận được điều trị bằng các kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả ngay tại địa phương, rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế chuyển tuyến và tiết kiệm chi phí điều trị./.