Thưa bác sĩ, Mẹ tôi bị đau khớp đã lâu, nghe bạn bè mách là ngâm đậu bắp tươi với nước ấm để uống. Xin bác sĩ cho tôi hỏi, nó có thật sự có tác dụng như lời đồn đoán không

Chào bạn,

 

Trước tiên chúng ta phải hiểu nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau khớp là lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương, điều này tạo nên đau nhức khi cử động hoặc vận động. Khi tuổi càng cao thì các tế bào bị suy thoái, ảnh hưởng nhất là các tế bào ở đầu khớp xương để tạo chất sụn và chất nhờn ở đầu khớp xương (sụn ở khớp xương được cấu tạo như một lớp đệm giữa hai đầu khớp xương để tránh va chạm khi cử động, còn chất nhờn ở trong khớp xương giúp cho trơn trượt dễ dàng khi chúng ta cử động). Những người lao động nặng về thể chất lúc còn trẻ, bị tai nạn như đụng xe, ngã té, bong gân hoặc thiếu dinh dưỡng cũng dễ đưa tới tình trạng đau khớp. Các phương pháp chữa bệnh đau khớp gồm: dùng thuốc giảm đau, sử dụng biện pháp châp cứu, chế độ sinh hoạt. Luyện tập thể dục giúp cơ bắp được tăng cường và củng cố các khớp. Chế độ ăn uống hợp lý các thực phẩm giàu vitamin C và E, canxi sẽ hỗ trợ cho hệ khớp trong cơ thể không bị sớm suy thoái. Uống đủ nước vì nước chiếm 70% thành phần của sụn và duy trì sự trơn tru giữa 2 đầu xương.

 

Về việc sử dụng đậu bắp tươi ngâm với nước ấm để uống chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó mà chỉ là các kinh nghiệm chia sẻ cá nhân mà thôi. Vì vậy tốt nhất bạn nên đưa mẹ đến khám và nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ có chuyên môn để có được sự hướng dẫn tốt nhất.

 

Chúc mẹ bạn khỏe mạnh.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện