Ung thư tuyến giáp – 1 số dấu hiệu nhận biết bạn cần lưu ý

Tuyến giáp có hình dạng giống như một con bướm nhỏ và nằm ở cổ, có nhiệm vụ kiểm soát quá trình trao đổi chất và chuyển hóa trong cơ thể. Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1-2% các loại ung thư. Đây là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất (đến 90%). Đa số ung thư tuyến giáp là carcinôm biệt hoá tốt, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, điều trị chính yếu là phẫu thuật.

Theo GLOBOCAN 2008, ung thư tuyến giáp đứng hàng thứ 9 trong số các loại ung thư ở nữ giới với khoảng hơn 160.000 ca mới mắc hàng năm, đứng hàng thứ 20 trong số các loại ung thư ở nam giới với gần 50.000 ca mới mắc hàng năm và đứng hàng thứ 17 chung cho cả 2 giới. Tỉ lệ mắc khoảng 3/100.000 dân ở cả hai giới và tỷ lệ nam/nữ là 1/3. Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỉ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao.

Về phân loại mô bệnh học có thể chia làm hai nhóm khác nhau về lâm sàng, phương pháp điều trị và tiên lượng, đó là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tiến triển chậm, bệnh nhân thường đến viện ở giai đoạn chưa di căn xa, u tại chỗ và hạch di căn còn có thể cắt bỏ được và tiên lượng tốt. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa tiến triển nhanh, bệnh nhân thường đến viện khi u và hạch đã xâm lấn rộng, không cắt bỏ được, di căn xa sớm và tiên lượng xấu.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, cơ hội sống trên 5 năm cho các bệnh nhân là gần 100%.

Hình ảnh mô phỏng tuyến giáp
Hình ảnh mô phỏng tuyến giáp
 1. Các dấu hiệu sớm của ung thư tuyến giáp

Dấu hiệu nhận biết sớm nhất của bệnh ung thư tuyến giáp là tình trạng sưng ở cổ hoặc xuất hiện các khối u và hạch bất thường ở cổ. Các khối u thường khá cứng, có bờ rõ và chuyển động theo nhịp nuốt của người bệnh. Trong khi đó, các hạch lại mềm, có khả năng di động và nằm cùng bên với khối u.

Các triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Khàn tiếng, giọng nói thay đổi
 • Sưng các tuyến ở cổ
 • Ho kéo dài nhưng không phải do cảm lạnh
 • Đau cổ, vị trí đau có thể là ở trước cổ hoặc lan ra phía sau tai
 • Khó thở hoặc các vấn đề về hô hấp khác
 • Gặp khó khăn khi nuốt
 • Bác sĩ thăm khám sớm khi có triệu chứng để được chẩn đoán chính xác, điều trị đúng cách và kịp thời
  Bác sĩ thăm khám sớm khi có triệu chứng để được chẩn đoán chính xác, điều trị đúng cách và kịp thời
 1. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp phát triển

Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn muộn có thể có các biểu hiện nghiêm trọng, bao gồm:

 • Khối u có kích thước lớn, cứng và nằm cố định ở phía trước cổ
 • Khối u to dần chèn ép khí quản và dây thanh quản gây khó thở, khò khè, khàn giọng
 • Cảm giác nghẹn ở cổ họng
 • Gặp phải tình trạng khó nuốt
 • Da vùng cổ bị thâm đỏ, thậm chí chảy máu
 1. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp tái phát

Các dấu hiệu và triệu chứng tái phát ung thư tuyến giáp có thể bao gồm:

 • Cổ bị sưng hoặc có khối u ở cổ. Khối u này thường có xu hướng phát triển nhanh chóng
 • Cảm giác đau bắt đầu ở phía trước cổ, đôi khi lan rộng đến tai
 • Khó thở và khó nuốt
 • Khàn tiếng, giọng nói thay đổi
 • Ho liên tục và kéo dài nhưng không liên quan đến cảm lạnh

Tỷ lệ tái phát của ung thư tuyến giáp là khoảng 30%. Trong đó, tỷ lệ tái phát ung thư chỉ ở vùng cổ chiếm khoảng 80%. Số còn lại được chẩn đoán là ung thư tuyến giáp tái phát di căn xa. Ung thư di căn là tình trạng khối u hình thành ở các vị trí khác trên cơ thể, chẳng hạn như phổi, gan và xương.

Ung thư tuyến giáp nguyên phát và tái phát hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Đối với người đã từng điều trị ung thư tuyến giáp, việc theo dõi thường xuyên tình trạng bệnh cũng như tham gia đầy đủ các buổi hẹn tái khám là vô cùng quan trọng. Điều này giúp bệnh nhân phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư tuyến giáp tái phát để ngăn ngừa khả năng ung thư quay trở lại và trở nên nghiêm trọng hơn.

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ y, bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận. Đã có nhiều người bệnh ung thư, sau khi có chẩn đoán ở các bệnh viện tuyến trên đã tin tưởng chọn Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để điều trị lâu dài. Đến nay, ngoài người bệnh trong tỉnh, Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có nhiều người bệnh từ các tỉnh bạn đến khám và điều trị như: Hà Nội,Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh và đặc biệt có những người bệnh ở rất xa như TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thanh Hóa. v.v…

 

Để được khám và tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý bởi những chuyên gia ung bướu uy tín, Quý khách có thể liên hệ:

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

0210 6254 145 / 1800 888 989

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật