Hiệu quả điều trị đem lại niềm vui bất ngờ cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Người bệnh Giang Văn K (45 tuổi), trú tại huyện Thanh Ba, bị tiểu rắt, tiểu ra máu nên đi khám thì bất ngờ phát hiện bị ung thư tuyến tiền liệt. Khối u đã phát triển rất lớn, trọng lượng đo được trên cộng hưởng từ tương đương 226gram. Người bệnh có tiền sử khỏe mạnh, không mắc bệnh nền trước đó nên đã rất sốc khi nhận được kết quả từ bác sĩ.

Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã phục hồi tốt sau 3 tháng điều trị tại Trung tâm Ung Bướu – Bệnh viện ĐK tỉnh Phú Thọ

Theo lời kể của người bệnh, tháng 7/2023 có xuất hiện một vài biểu hiện bất thường khi đi tiểu cảm giác tiểu rắt, tiểu có máu nên đã đến khám tại Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Sau khi xem xét các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ  đã chỉ định người bệnh làm các xét nghiệm chẩn đoán bao gồm siêu âm, chụp cộng hưởng từ vùng ổ bụng, tuyến tiền liệt. Qua hình ảnh phát hiện người bệnh có khối u tuyến tiền liệt kích thước rất lớn (trọng lượng đo được trên cộng hưởng từ tương đương 226gram). Người bệnh tiếp tục được chỉ định làm sinh thiết khối u. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy ung thư biểu mô tuyến tiền liệt (glison 4 +4).

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt nội tiết ngoại khoa, dẫn lưu bàng quang và dẫn lưu niệu quản trái. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Sau phẫu thuật 14 ngày, sức khỏe người bệnh ổn định. Người bệnh được chuyển sang Khoa Xạ trị & Y học hạt nhân – Trung tâm Ung bướu để xạ trị.

Bác sỹ khám lại cho người bệnh

Sau 23 buổi điều trị tia xạ,người bệnh đáp ứng tốt, khối u đã nhỏ đi rất nhiều. Khác với tâm trạng nặng trĩu khi nhận được kết quả bị ung thư tuyến tiền liệt, hiện tại, tinh thần người bệnh vui vẻ, sức khỏe hồi phục tốt, không còn tiểu rắt và  tiểu ra máu nữa.

Hình ảnh khối u trước và sau khi điều trị cho người bệnh

Theo TS.BS Phạm Tiến Chung –  Phụ trách Trung tâm Ung bướu – Trưởng khoa Xạ trị và Y học hạt nhân – Trung tâm Ung bướu: Đây là một trong số nhiều người bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát hiện muộn nhưng đáp ứng tốt nhờ tuân thủ đúng phác đồ điều trị  tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Riêng với trường hợp người bệnh K, người bệnh phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn, khối u đã phát triển rất lớn nhưng nhờ tuân thủ đúng phác đồ điều trị mà hiện tại, tình trạng sức khỏe của người bệnh đã ổn định, khối u nhỏ đi rất nhiều, tiên lượng bệnh tốt. Tuy nhiên, nếu như người bệnh được phát hiện bệnh sớm hơn thì việc điều trị sẽ hiệu quả hơn, thời gian điều trị ngắn và chi phí ít tốn kém hơn.

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo người dân nên có ý thức chủ động kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ, ít nhất 1 lần/năm.

Đặc biệt là những người có nguy cơ cao như: gia đình có tiền sử người thân từng mắc ung thư; người có thói quen sinh hoạt, lối sống thiếu lành mạnh như hay thức khuya, uống rượu bia, hút thuốc lá thường xuyên…; người làm việc trong môi trường ô nhiễm, có chứa hóa chất độc hại; người mắc các bệnh lý mạn tính như viêm gan B mạn tính, viêm loét dạ dày mạn tính, viêm đại tràng mạn tính… không được điều trị triệt để, bệnh dễ tái phát và có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư.

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trung tâm hiện đại, hoàn chỉnh gồm 3 khoa: Khoa Phẫu thuật ung bướu; Khoa Xạ trị và Y học hạt nhân; Khoa Hóa trị và Chăm sóc giảm nhẹ.

Với đội ngũ nòng cốt là những bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ thường xuyên của các chuyên gia đầu ngành tuyến trung ương. Trung tâm đã triển khai được đầy đủ các kỹ thuật về tầm soát và điều trị ung thư bao gồm nhiều kỹ thuật chuyên sâu của tuyến trung ương như:

• Hóa trị: Điều trị trúng đích sinh học cho ung thư phổi, vú, đại trực tràng, buồng trứng, cổ tử cung, lympho; Điều trị hóa chất bổ trợ, hóa chất triệu chứng cho tất cả các bệnh ung thư có chỉ định, hóa trị liên tục bằng máy, hóa chất nội tủy, điều trị nội tiết ung thư vú, tuyến tiền liệt.
  • Xạ trị và Y học hạt nhân: Xạ trị triệt căn, xạ trị triệu chứng, xạ trị cấp cứu cho các bệnh ung thư có chỉ định, xạ trị kỹ thuật 3D, hóa xạ trị đồng thời, xạ hình xương; Xạ hình chức năng các cơ quan tuyến giáp, thận, gan; Xạ trị gia tốc bằng kỹ thuật 3D, Mô phỏng CT, xạ trị điều biến liều, Hóa xạ trị đồng thời.
  • Xét nghiệm, giải phẫu bệnh: Xét nghiệm đột biến gen: EGFR, KRAS, BRAF, NRAS; Xét nghiệm các chỉ số ung thư (Tumor marker) cho hầu hết các bệnh ung thư; Xét nghiệm mô bệnh học chẩn đoán xác định ung thư cho tất cả các trường hợp; Xét nghiệm mô bệnh học qua bệnh phẩm sinh thiết lỏng (Cell Blog).
  • Các kỹ thuật chuyên sâu ở lĩnh vực ngoại khoa: Phẫu thuật cắt khối tá tụy, phẫu thuật ung thư dạ dày, cắt dạ dày toàn bộ, cắt dạ dày gần toàn bộ vét hạch D2, D3, D4, phẫu thuật ung thư đại trực tràng, phẫu thuật ung thư vú bảo tồn, phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật ung thư phổi, phẫu thuật ung thư buồng trứng; ung thư cổ tử cung, phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng; ung thư tiết niệu; sinh dục.

Hiện nay, Trung tâm đã khẳng định được chất lượng dịch vụ, chất lượng khám chữa bệnh, điều trị và tạo được niềm tin nơi người bệnh. Trung tâm đã đón nhiều người bệnh từ các tỉnh như: Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Giang, Thanh Hóa, Cần Thơ, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh và rất nhiều người bệnh đến từ Hà Nội. v.v… đến khám và điều trị. Đặc biệt, rất nhiều người bệnh ung thư sau khi điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương đã chọn Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ làm nơi tiếp tục điều trị hoặc chăm sóc giảm nhẹ.

Người bệnh có nhu cầu đến tầm soát ung thư, hoặc khám và điều trị tại Trung tâm, vui lòng liên hệ: Tổng đài CSKH: 1800 888 989

Tags :