VIÊM NÃO VIRUS – ĐỪNG CHỦ QUAN

Một trường hợp đặc biệt liên quan đến viêm não virus từng được tiếp nhận trong những ngày cuối năm 2022 tại Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Ca bệnh viêm não virus

Bệnh nhân B.T.Đ (nam, 37 tuổi) có tiền sử khỏe mạnh. Ba ngày trước khi nhập viện, người bệnh xuất hiện triệu chứng sốt kèm đau đầu. Người bệnh được đưa tới Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ trong tình trạng: Rối loạn ý thức nặng kèm theo sốt cao, khó xác định liệt, hội chứng màng não dương tính.

f710ad938fd4528a0bc5

Qua dấu hiệu lâm sàng, các bác sĩ sơ bộ chấn đoán: Theo dõi viêm màng não. Người bệnh được chỉ định thực hiện các cận lâm sàng (đây là những bước để đưa đến chẩn đoán xác định) như: Xét nghiệm máu, Chụp cộng hưởng từ MRI sọ não, chọc dịch não tủy, …..

Những giờ tiếp sau vào viện, tình trạng bệnh có xu hướng tiến triển nặng. Bệnh nhân rơi vào hôn mê. Ngay lập tức, đội ngũ nhân viên y tế tiến hành đặt ống khí quản và thở máy, hồi sức tích cực.

Qua dấu hiệu lâm sàng và các căn cứ cận lâm sàng, các bác sĩ đã hội chẩn xác định chẩn đoán cho bệnh nhân: Viêm não do Virus. Phác đồ kháng sinh liều cao điều trị đặc hiệu đã được Trung tâm Đột quỵ đưa ra tròng vòng chưa đầy 24 giờ.

Sau một tháng trải qua rất nhiều khó khăn nhưng cả gia đình người bệnh và nhân viên y tế Trung tâm Đột quỵ vẫn kiên trì điều trị tích cực.

Thành quả cũng như món quà quý giá đầu năm 2023 mà Trung tâm Đột quỵ đón nhận chính là việc bênh nhân ra viện khỏe mạnh, nói chuyện được, đi lại tốt, tháo bỏ được sonde dạ dày.

Bệnh nhân B.T.Đ khỏe mạnh sau thời gian điều trị phác đồ viêm não virus
Bệnh nhân B.T.Đ khỏe mạnh sau thời gian điều trị phác đồ viêm não virus

Qua trường hợp này, Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ khuyến cáo tới người dân: “Không nên chủ quan với các triệu chứng giống cúm thông thường như Sốt hay Đau đầu.

Nếu có các triệu chứng như vậy hoặc tương tự hãy theo dõi và tới cơ sở y tế gần nhất nếu có dấu hiệu tiến triển nặng và kéo dài hơn”

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện