Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng – Điều trị và dự phòng bệnh

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng (VNTMNT) là tình trạng nhiễm trùng màng trong tim, thường gặp ở các van tim. Tùy vào tác nhân gây bệnh và độc lực, bệnh có thể tiến triển nhanh chóng, gây biến chứng nặng hoặc diễn biến từ từ. Chẩn đoán và phân loại viêm nội tâm mạc rất quan trọng để đưa ra phác đồ điều trị sớm, phù hợp cũng như theo dõi tránh biến chứng bệnh.

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng – Điều trị và dự phòng bệnh

Phương pháp điều trị bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng

Điều trị nội khoa:

Kháng sinh điều trị theo kinh nghiệm VNTMNT khi chưa có kết quả cấy máu. Khi có kết quả kháng sinh đồ theo tác nhân gây bệnh thì cho thuốc đặc hiệu: kháng sinh/kháng nấm tĩnh mạch, liều cao, phối hợp.

Điều trị ngoại khoa:

Một số trường hợp cần chỉ định phẫu thuật điều trị VNTMNT bao gồm:

Bệnh nhân bị VNTMNT trên van tim gây hở van cấp nặng, gây tắc nghẽn hoặc dò với bệnh cảnh suy tim cấp. Phù phổi không đáp ứng với điều trị nội khoa hoặc shock tim.

Nhiễm khuẩn không kiểm soát được với tổn thương tại chỗ tạo áp xe, giả phình, dò, hoặc sùi tăng kích thước trên siêu âm.

Sùi kích thước lớn gây nhiều đợt thuyên tắc mạch dù đã dùng kháng sinh thích hợp….

Các biện pháp dự phòng bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng

Các biện pháp dự phòng bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng:

– Tăng cường vệ sinh, phòng nhiễm trùng máu

– Dự phòng bằng kháng sinh ở những bệnh nhân có bệnh tim mạch nguy cơ: van nhân tạo, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh…

– Dự phòng kháng sinh ở những thủ thuật nguy cơ cao: thủ thuật răng miệng có đụng chạm mô nướu hoặc quanh chân răng.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989