Viêm tuyến giáp bán cấp có khỏi được không? 5 điều bạn cần biết để phòng tránh

1. Viêm tuyến giáp bán cấp là bệnh gì:

Là tình trạng viêm tại tuyến giáp có diễn biến cấp tính, thường xảy ra sau một nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và nguyên nhân gây bệnh thường do virus cúm hoặc quai bị. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất của đau vùng tuyến giáp. Viêm tuyến giáp bán cấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gặp phổ biến hơn ở phụ nữ từ 40 đến 50 tuổi so với nam giới cùng tuổi.

Viêm tuyến giáp bán cấp có nguy hiểm không?
Viêm tuyến giáp bán cấp có nguy hiểm không? (ảnh st)

2. Bệnh viêm tuyến giáp bán cấp có khỏi được không?

-Những người mắc bệnh này thường sẽ mắc những triệu chứng cường giáp ở giai đoạn đầu, sau đó sẽ suy giáp ở giai đoạn sau.
– Mặc dù thường là tạm thời, hồi phục hoàn toàn, nhưng bệnh có thể gây ra các biến chứng vĩnh viễn nếu không được điều trị.

Bệnh viêm tuyến giáp bán cấp có chữa khỏi được không? (ảnh st)

3. Cách nhận biết bệnh viêm tuyến giáp bán cấp?

Thường gặp ở nữ độ tuổi từ 40 – 50.
– Triệu chứng chung: Xuất hiện hội chứng cúm, mệt, đau đầu, đau mỏi cơ, đau khớp, đau họng; Sốt nhẹ 37,5 – 38oC.
– Đau vùng cổ: Xuất hiện từ từ hoặc đột ngột, đau tăng khi nuốt. Tuyến giáp sưng to gấp 2-3 lần bình thường. Đau một bên hoặc hai bên lan lên tai, đau khắp cổ, hàm hoặc vùng thái dương (có thể đau hết thùy phải vài tuần rồi lại xuất hiện đau sang thùy trái). Không có triệu chứng đau vùng cổ cũng không loại trừ chẩn đoán viêm tuyến giáp bán cấp.
– Bướu cổ: Bướu chắc cứng, to đều cả hai thùy, có thể to không đều; Đau khi thăm khám.
– Dấu hiệu nhiễm độc giáp: Nhịp tim nhanh, run tay, vã mồ hôi. Các dấu hiệu cường giáp khác có thể gặp (sút cân, mệt…).Giai đoạn nhiễm độc giáp có thể kéo dài từ 1-2 tháng. Hết giai đoạn nhiễm độc giáp là giai đoạn bình giáp, 1/3 đến 2/3 sẽ là giai đoạn suy giáp thoáng qua.

Một trường hợp người bệnh viêm tuyến giáp bán cấp tại Khoa Nội tiết - Đái tháo đường
Một trường hợp người bệnh viêm tuyến giáp bán cấp tại Khoa Nội tiết – Đái tháo đường

4. Cách điều trị bệnh viêm tuyến giáp bán cấp?

– Nếu bạn được chẩn đoán bị viêm tuyến giáp bán cấp, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc để giảm đau và kiểm soát những triệu chứng viêm, sưng. Trong một số trường hợp, đây là phương pháp điều trị duy nhất, cần thiết cho cho người bệnh. Các loại thuốc có thể điều trị bao gồm:
 Corticosteroid
 Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
– Điều trị cường giáp rất quan trọng khi bắt đầu bệnh. Tuy nhiên, nó sẽ không hữu ích khi tình trạng bệnh tiến triển sang giai đoạn suy giáp. Khi đó, người bệnh cần bổ sung hormon tuyến giáp bằng đường uống nếu cần thiết.

5. Cách phòng ngừa bệnh viêm tuyến giáp bán cấp?

Những phương pháp sau đây sẽ giúp phòng ngừa bệnh viêm tuyến giáp bán cấp:
• Xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, lành mạnh, hợp lý
• Tập thể dục thể thao thường xuyên, nâng cao sức đề kháng
• Bổ sung những thực phẩm khoa học giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tuyến giáp, hạn chế nhất có thể các vi khuẩn, virus tấn công cơ thể.
Bệnh viêm tuyến giáp bán cấp là bệnh lý hay gặp tại tuyến giáp nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng lâu dài. Vì vậy người bệnh nên đến thăm khám và điều trị tại các tuyến có chuyên khoa Nội tiết – Tuyến giáp để được tư vấn và điều trị

Tập thể dục thường xuyên giúp phòng ngừa bệnh viêm tuyến giáp bán cấp

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Khoa Nội tiết – Đái tháo đường
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ