This is your custom content for before of your offcanvas.
This is your custom content for after of your offcanvas.

Cứu sống người bệnh vỡ phình động mạch chủ bụng có nguy cơ tử vong cao

Vỡ phình động mạch chủ bụng là một cấp cứu tối khẩn cấp, bởi có đến 60% người bệnh tử vong trước khi đến bệnh viện, và tổng tử vong lên đến 90% cho dù được phẫu thuật. Ngoài ra, tỷ lệ tai biến và biến chứng nặng, thậm chí hôn mê mất não, suy đa tạng là rất cao do bệnh hay gặp ở người cao tuổi, tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu bệnh hô hấp, suy tim kèm theo... Vừa qua, Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực đã phẫu thuật cấp cứu cứu sống người bệnh 68 tuổi vỡ phình động mạch chủ bụng.

Vỡ phình động mạch chủ bụng là một cấp cứu tối khẩn cấp, bởi có đến 60% người bệnh tử vong trước khi đến bệnh viện, và tổng tử vong lên đến 90% cho dù được phẫu thuật. Ngoài ra, tỷ lệ tai biến và biến chứng nặng, thậm chí hôn mê mất não, suy đa tạng là rất cao do bệnh hay gặp ở người cao tuổi, tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu bệnh hô hấp, suy tim kèm theo…

Vừa qua, Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực đã phẫu thuật cấp cứu cứu sống người bệnh 68 tuổi vỡ phình động mạch chủ bụng.

Thông tin người bệnh vỡ phình động mạch chủ bụng

Đó là người bệnh Cao Xuân Q, trú tại Văn Tiến – Hùng Lô – Việt Trì – Phú Thọ. Người bệnh có tiền sử bệnh tăng huyết áp nhưng chưa phát hiện phình động mạch chủ bụng trước đó, rất lâu rồi người bệnh không đi khám. Hàng ngày người bệnh vẫn chơi bóng chuyền hơi và chạy bộ

Chiều tối ngày 06/2/2023, sau khi ăn tối với gia đình, người bệnh đột ngột đau dữ dội vùng bụng, lan ra sau lưng. Người bệnh được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu trong tình trạng tỉnh, đau nhiều, vã mồ hôi, huyết áp rất cao 160-170/80mmHg. Quá trình thăm khám, chụp cắt lớp vi tính xác định phình động mạch chủ bụng vỡ.

Hình ảnh chụp CT của người bệnh vỡ phình động mạch chủ bụng trước phẫu thuật
Hình ảnh chụp CT của người bệnh vỡ phình động mạch chủ bụng trước phẫu thuật

Ngay lập tức, người bệnh được đưa lên Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực, nhanh chóng hồi sức cho người bệnh và chuyển phẫu thuật cấp cứu. Sau phẫu thuật, người bệnh ổn định, sau phẫu thuật 3 ngày người bệnh ăn uống, nói chuyện bình thường.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh
Bác sĩ thăm khám cho người bệnh

Vợ của người bệnh xúc động chia sẻ: Khi đã được xác định chồng tôi bị vỡ phình động mạch chủ bụng, được biết bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao, gia đình tôi đã rất lo lắng. Thật may mắn chúng tôi đã đặt niềm tin đúng chỗ, đưa chồng tôi đến bệnh viện kịp thời nên đã được cứu sống. Đến nay, ông đã nói chuyện và ăn uống được bình thường. Chúng tôi rất cảm ơn y bác sĩ.

Hiện tại người bệnh đã ổn định
Hiện tại người bệnh đã ổn định
Hình ảnh chụp CT của người bệnh vỡ phình động mạch chủ bụng sau phẫu thuật
Hình ảnh chụp CT của người bệnh vỡ phình động mạch chủ bụng sau phẫu thuật

BSCKII Hán Văn Hòa – Phó trưởng Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh cho biết: Phẫu thuật vỡ phình động mạch chủ bụng là một phẫu thuật khó, chúng tôi rất tự hào về Bệnh viện đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp vỡ phình động mạch chủ bụng. Trường hợp người bệnh Q được cứu sống cũng là một sự may mắn cho chính người bệnh vì nhà ở ngay Việt Trì, đã được nhanh chóng đưa vào Bệnh viện cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật cho người bệnh: ngay trước khi gây mê, huyết áp của người bệnh tụt sâu, sốc nặng, da trắng nhợt, chúng tôi vừa hồi sức truyền máu vừa phẫu thuật. Hết sức khẩn trương, chính xác tìm được và kẹp động mạch chủ trong khối máu tụ rất lớn, mà không tổn thương ruột, động, tĩnh mạch thận. Vừa truyền máu, duy trì huyết áp vừa mổ.

Sau mổ 14 tiếng, người bệnh được rút ống nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, không tai biến và biến chứng, chức năng gan thận tốt. Sau phẫu thuật 3 ngày, người bệnh đã được ăn uống và nói chuyện bình thường.

Với Sự phối hợp nhanh chóng và hợp lý từ Khoa Cấp cứu, Gây mê hồi sức và Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực cùng sự chăm sóc tích cực của Điều dưỡng đã mang lại thành công cho chúng tôi và người bệnh.

Trung tâm Tim mạch là một trong những Trung tâm mũi nhọn của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Những năm qua, với sự nổ lực không ngừng của các y bác sĩ, Trung tâm đã ứng dụng nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong khám chữa bệnh tim mạch. Trung tâm đã cứu sống được nhiều người bệnh nguy kịch mang lại niềm hạnh phúc cho người bệnh, gia đình người bệnh.

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện