WHO đang theo dõi một biến thể mới COVID 19 tại Ấn Độ Biến thể BA 2.75

Biến chủng COVID 19 mới đang xuất hiện nhiều nơi

Các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới đã thông báo hôm thứ Tư ngày 6/7/2022 rằng họ đang theo dõi một biến thể phụ mới của COVID 19,

Các chuyên gia tại châu Âu đang đặc biệt theo dõi BA.2.75 – dòng phụ thế hệ thứ hai của biến thể Omicron đang lây lan tại Ấn Độ và có thể “né” được phản ứng miễn dịch

“Đã có sự xuất hiện của một đột biến ‘có thể là’ biến thể phụ. Nó vẫn chưa được gọi chính thức, nhưng các nhà khoa học đang đang gọi nó là BA.2.75”,  Bác sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học chính của WHO, cho biết trong một video đăng trên Twitter .

8del 1637978837752 1640752731433534535648 16419662264861320120436

Bà Soumya Swaminathan cho biết, biến thể phụ dường như có các đột biến tương tự như các chủng lây nhiễm khác, mặc dù số mẫu về trình tự GEN còn hạn chế để phân tích. Mức độ lây lan và mức độ nghiêm trọng của nó cũng như mức độ ảnh hưởng của nó đến khả năng miễn dịch của chúng ta, vẫn chưa được biết.”Và tất nhiên,Chúng tôi phải chờ xem,chúng tôi đang theo dõi nó”, Bà Swaminathan nói.

LIVE Q&A on COVID-19 variants and vaccines with Dr Soumya Swaminathan. - YouTube

Ủy ban WHO chịu trách nhiệm phân tích dữ liệu coronavirus toàn cầu sẽ đặt tên chính thức cho biến thể phụ này và công bố thêm thông tin khi các thông tin đã được xác nhận, bà nói.

Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng trên khắp thế giới cũng đang thảo luận về biến chủng mới được đặt biệt danh là Centaurus. BA.2.75 lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ vào tháng 5 và hiện đang cạnh tranh với BA.5 trở thành biến chủng đang gây COVID 19 nhiều nhất ở Mỹ

Lo ngại về làn sóng dịch COVID 19 trở lại vào mùa đông

Lấy mẫu tại cộng đồng
Lấy mẫu COVID tại cộng đồng

Các nhà khoa học lo ngại rằng BA.2.75 có thể “né” miễn dịch đã hình thành trước đó để chống lại BA.2. Nói cách khác, nếu một người đã nhiễm BA.2 vẫn có thể mắc lại COVID-19 nếu tiếp xúc với BA.2.75.

Chuyên gia Elling nêu rõ cho đến nay mặc dù giới khoa học chưa có nhiều thông tin chắc chắn về BA.2.75, song thực tế là biến thể phụ này đã lây lan tại ít nhất ba khu vực khác nhau của Ấn Độ – quốc gia đã trải qua làn sóng dịch bệnh do BA.2 gây ra.

Chuyên gia này khẳng định nhiều đột biến và sự lây lan rộng về mặt địa lý của BA.2.75 khiến biến thể này “đáng để theo dõi.”

Hiện mới chỉ có khoảng 70 ca mắc COVID-19 mang biến thể phụ BA.2.75 được ghi nhận trên toàn thế giới. Theo chuyên gia Elling, việc xét nghiệm virus hiện đã giảm đáng kể ở nhiều quốc gia, do đó việc giải trình tự gene cũng khó khăn hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết chưa có đủ thông tin để đưa ra dự đoán BA.2.75 có nghiêm trọng hơn các biến thể trước đó hay không. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cảnh báo nguy cơ bùng phát một làn sóng dịch bệnh mới vào mùa Đông tới trên toàn cầu./.

Nguồn tham khảo: Medscape 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện