Xương gà 03 cm mắc ngang thực quản người bệnh

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp người bệnh Hà Mạnh T, trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tức ngực và khó thở nhẹ.

Theo người nhà người bệnh kể lại, người bệnh trong lúc ăn cháo gà đã không may nuốt phải một mảnh xương và xuất hiện tình trạng nôn mửa. Lúc ấy gia đình mới nhanh chóng đưa người bệnh đến Bệnh viện để các Bác sĩ kịp thời xử lý.

Tiến hành thămkhám và làm các xét nghiệm, cận lâm sàng, các Bác sĩ chẩn đoán xác định: Dị vật đường tiêu hóa do xương gà mắc ngang thực quản.

Ngay lập tức, các Bác sĩ đã tiến hành gây mê cho người bệnh để Nội soi can thiệp gắp dị vật. Các Bác sĩ đã gắp ra khỏi thực quản người bệnh một mảnh xương gà dài 03 cm, găm 2 đầu thực quản và đã có dấu hiệu rỉ mủ tại chân dị vật an toàn và người bệnh đã được chuyển xuống Khoa Ngoại Tổng hợp để điều trị và theo dõi sức khỏe.

22062020 hoc xuong 1

Dị vật xương gà mắc ngang thực quản người bệnh

Theo ThS.BS Trần Đức Anh – Khoa Thăm dò chức năng – Người trực tiếp gắp dị vật cho người bệnh cho biết:

Tình trạng người bệnh khi vào viện đã ở giai đoạn muộn , có biểu hiện áp xe cạnh thực quản. Dị vật dài, cứng, sắc, nhọn, dễ đâm sâu gây tổn thương các cơ quan cạnh thực quản, dễ gây biến chứng nguy hiểm như chọc vào tim, phổi, mạch máu…). Đặc biệt đã có biểu hiện nhiễm trùng thì nguy cơ nhiễm khuẩn trung thất hay nặng hơn nữa là nhiễm khuẩn huyết. Tuy nhiên trường hợp người bệnh T vẫn còn rất may mắn vì đến viện kịp thời. Sau khi lấy dị vật ra khỏi thực quản 3 ngày, người bệnh xuất viện trong tình trạng ổn định.

Theo đó, Bác sỹ cho biết: Mắc dị vật thực quản thật sự nguy hiểm đến tính mạng người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao. Thường nhất là xương động vật (cá, gia cầm, lợn…). Khi người bệnh lỡ nuốt nhầm dị vật sắc nhọn thì dị vật có thể gây đâm thủng thực quản xuyên qua phổi, trung thất, tim mạch máu lớn gây xuất huyết ồ ạt hoặc viêm phổi, trung thất dẫn đến tử vong.

Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người không nên ăn uống vội vàng, không nói chuyện, cười đùa trong khi ăn, đặc biệt là trẻ em và người già. Nếu không may mắc dị vật, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Nguyễn Mai.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện