ÁP – XE NÃO Ở TRẺ NHỎ DO BỆNH TIM BẨM SINH

Áp – xe não là gì?

Áp xe não là sự tích tụ mủ trong nhu mô não. Các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu, mệt mỏi, sốt và dấu hiệu thần kinh khu trú. Chẩn đoán bằng cộng hưởng từ hoặc cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân, một trong số đó là nhiễm khuẩn từ sự lây lan qua đường máu trong viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, bệnh tim bẩm sinh với đường dò từ phải sang trái.

Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một trường hợp áp – xe não ở trẻ nhỏ do bệnh lý tim bẩm sinh như thế.

Cháu N.H.L 10 tuổi ở Xã Tứ Xã, Huyện Lâm Thao, Tỉnh Phú Thọ được phát hiện bệnh tim bẩm sinh thông liên thất từ lúc 2 tháng tuổi. Cháu vào viện vì đau đầu, buồn nôn và nôn nhiều. Gia đình cho cháu đi khám tại bệnh viện huyện nghi ngờ u não và được chuyển đến Bệnh viện tỉnh.Tại đây cháu được khám, chụp cộng hưởng từ và được kết luận là áp – xe não do bệnh tim bẩm sinh. Khối áp -xe kích thước khoảng 4 x 5 cm và có viền phù não xung quanh.

Khối áp - xe não trước phẫu thuật
Khối áp – xe não trước phẫu thuật

Phương pháp điều trị

Người bệnh được hội chẩn liên chuyên khoa và được chỉ định phẫu thuật bóc bao áp – xe não. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Sau mổ, ổ áp – xe được loại bỏ hoàn toàn, cháu L đỡ đau đầu hơn và được tiếp tục dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ.

Capture 1

Ảnh 2: Khối áp – xe được loại bỏ hoàn toàn

Capture 2

Ảnh 3: Bệnh nhân N.H.L sau phẫu thuật (Ảnh đã được gia đình cho phép chụp)

Khuyến cáo

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh khuyến cáo tới các bậc phụ huynh nên đưa trẻ khám và sàng lọc bệnh lý tim mạch sớm cũng như khám và sàng lọc sớm các bệnh lý thần kinh sọ não để phát hiện và điều trị kịp thời. Mọi chi tiết xin được tư vấn tại Phòng khám Ngoại thần kinh 311 nhà A và Khoa Ngoại thần kinh tầng 1 nhà E Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

BSNT: Nguyễn Xuân Trường – Khoa ngoại thần kinh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện