HIỂU BIẾT VỀ THOÁI HÓA KHỚP

Thoái hóa khớp là tổn thương của toàn bộ khớp, bao gồm: Tổn thương sụn là chủ yếu, kèm tổn thương xương dưới sụn, dây chằng, các cơ cạnh khớp và màng hoạt dịch.

Thoái hóa khớp thường gặp ở vị trí nào?

Vị trí hay gặp của thoái hóa khớp thường xảy ra ở các khớp chịu lực (khớp gối, khớp háng), các khớp nhỏ ngoại vi có chức năng vận động (khớp bàn ngón tay)

Có hai nguyên nhân thường xuyên dẫn đến hiện tượng này, thường do nguyên phát do quá trình lão hóa và tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp và đĩa đệm. Còn thứ phát thường sau tình trạng chấn thương hay viêm.

Triệu chứng của thoái hóa khớp

Triệu chứng lâm sàng của thoái hóa khớp thường thấy đau, hạn chế vận động: Đau khớp có tính chất cơ học (tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi); trong thoái hóa cột sống thắt lưng: khi cúi, đứng lên và quay ngang đều đau. Ngoài ra còn có một số triệu chứng như cứng khớp buổi sáng, lạo xạo khớp khi cử động.

Dưới đây là một số hình ảnh xquang điển hình của thoái hóa khớp

Xquang trong thoái hóa khớp gối thường có một số hình ảnh:

– Hẹp khe khớp: chủ yếu vùng tỳ đè, hẹp không đều

– Đặc xương dưới sụn, xẹp các diện dưới sụn

– Hình ảnh gai xương, chồi xương.

04042022 cdha 1

Xquang trong thoái hóa khớp gối thường có một số hình ảnh

– Hẹp khe đĩa đệm.

– Hình ảnh gai xương tại rìa thân đốt sống.

– Giảm chiều cao thân đốt sống, bề mặt thân sống không đều.

– Đặc xương, xơ xương dưới sụn.

– Hẹp lỗ liên hợp.

04042022 cdha 2

04042022 cdha 3

Tất cả các kỹ thuật chụp Xquang thường quy để chẩn đoán thoái hóa khớp đều được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ một cách chính xác và hiệu quả. Điều này giúp phát hiện sớm cũng như tiên lượng cho các bác sĩ lâm sàng có thể đánh giá  trong quá trì điều trị của bệnh nhân.

Nguồn: Bệnh học cơ xương khớp nội khoa – PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Lan

Nguyễn Phương Thảo