Một số điều cần biết về áp xe gan

1. Áp xe gan là gì

Áp xe gan là sự tụ mủ khu trú trong gan tạo thành một ổ đơn độc hoặc nhiều ổ mủ rải rác.

05042022 ap xe gan 1

Hình 1. Hình ảnh trong mổ và sau phẫu thuật một bệnh nhân áp xe gan.

2. Nguyên nhân áp xe gan

Áp xe gan có thể có nguồn gốc từ vi khuẩn, ký sinh trùng, hoặc nấm.

Áp xe gan sinh mủ xảy ra thứ phát từ các nhiễm trùng đường mật ( viêm mủ túi mật hoặc viêm đường mật) sau đó là từ viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa vỡ do các vi khuẩn kỵ khí, Gram âm đường ruột.

1. Triệu chứng áp xe gan

Bệnh nhân đến viện với than phiền sốt, nôn, đau bụng hạ sườn phải.

Chẩn đoán xác định áp xe gan: Vai trò của  siêu âm và cắt lớp vi tính giúp định hướng chẩn đoán xác định.

1. Chẩn đoán biến chứng

Bao gồm viêm nội nhãn, thuyên tắc phổi nhiễm trùng, nhiễm trùng phổi, trung tâm hệ thần kinh và mắt . Vỡ áp xe là một  biến chứng ngoài ra còn có thể ăn mòn cơ hoành, gây ra tràn dịch màng phổi, phù thũng, viêm phổi, viêm màng ngoài tim, rò nhiều màng phổi hoặc rò tá tràng.

1. Điều trị

Điều trị nội khoa các bác sĩ sẽ dùng kháng sinh phổ rộng phối hợp điều trị trong thời gian 4-6 tuần. Ngoài ra tùy vào tính chất kích thước khối áp xe gan mà có thể có chỉ định chọc hút  hoặc dẫn lưu khối áp xe gan hoặc phẫu thuật.

Trong thời gian qua khoa Nội hô hấp Tiêu hóa tiếp nhận nhiều trường hợp áp xe gan. Đơn cử bệnh nhân Nguyễn Quang B 34 tuổi địa chỉ Vĩnh Lại – Lâm Thao – Phú Thọ tiền sử ĐTĐ typ 2; vào viện vì đau bụng, sốt ngày thứ 3. Qua thăm khám làm các cận lâm sàng và chụp chiếu bệnh nhân được chẩn đoán Áp xe gan – ĐTĐ typ2 . Được xử trí kháng sinh,chọc hút dẫn lưu áp xe gan, Insulin. Sau 3 ngày cắt sốt, bệnh nhân ra viện sau 14 ngày điều trị.

05042022 ap xe gan 2

Hình 2. BN có khối áp xe gan hạ phân thùy KT 3 x 4cm

05042022 ap xe gan 3

Hình 3: Mủ áp xe gan  BN ( cấy mủ âm tính)

05042022 ap xe gan 4

Hình 4. Phim BN khi ra viện tổn thương đã hồi phục

1. Đi khám sớm khi có dấu hiệu bệnh

Nếu gặp các dấu hiệu bệnh nghi ngờ của áp xe gan, hãy sớm đến bệnh viện thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Trên đây Khoa Nội HH – TH Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin y học cơ bản về bệnh áp xe gan. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc nhận thức đúng và chủ động phòng ngừa bệnh cho bản thân và những người xung quanh tốt hơn.

Khoa Nội HH – TH: Với đội ngũ cán bộ trình độ cao và trang thiết bị hiện đại, Khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa đã thực hiện được nhiều kỹ thuật hiện đại:

– Nội soi phế quản ống mềm

– Đo chức năng hô hấp tại phòng khám COPD

– Hệ thống oxy tại các phòng bệnh

– Máy siêu âm hỗ trợ chẩn đoán và điều trị

– Nội soi chẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hóa

– Nội soi cắt Polyp đường tiêu hóa

Người bệnh có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa: Bác sĩ Nội trú Trần Văn Sơn SĐT: 0375.524.695

Tổng đài chăm sóc khách hàng miễn phí: 1800.888.989