Những Bức Ảnh Tái Hiện Một Thời Kỳ Lịch Sử Y Học Nhân Loại

Lịch sử y học nhân loại đã có nhiều thăng trầm khác nhau.

Đây không phải những điều tưởng tượng kì quái mà nó là hình ảnh thực tế của những phương pháp điều trị y khoa cách đây hơn 100 năm. Nhũng phương pháp điều trị hoặc bệnh lý bất thường đã hoành hành với thế giới từ xa xưa. Tuy nhiên, sinh ra ở thời đại này là một sự may mắn rất lớn dành cho bạn. Quay ngược thời gian vào khoảng 100 năm trước, thời điểm y học vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu và hạn chế, chúng ta sẽ hiểu việc bị bệnh dù nhẹ hay nặng cũng trở thành ám ảnh kinh hoàng. Trong suốt 100 năm qua, lịch sử y học đã ghi lại những cách chữa trị điên rồ. Và liệu đến năm 2200 loài người lại nhìn nhận phương pháp điều trị hiện tại của chúng ta như những gì mà các bạn đang suy nghĩ với các hình ảnh dưới đây

Đây là cách họ từng sửa mũi

1
Bệnh nhân giang mai sửa da mũi

Khi vào thời này bệnh giang mai chưa có thuốc điều trị khiến cho những biến chứng của nó thật sự nặng nề. Những bệnh nhân mắc bệnh nhân thường lở loét, nổi khối u bất thường vùng da mặt và điều này là rất dễ nhận thấy ở những bệnh nhân mắc giang mai. Khiến bệnh nhân thường xấu hổ và tự ti. Chính vì vậy trong bức ảnh trên là một phương pháp điều trị bệnh nhân lấy một phần da ở cánh tay kéo trực tiếp vào phần mũi của mình để che khiếm khuyết do bệnh gây ra

Quấn chặt bệnh nhân như xác chết

2
Ảnh một trung tâm điều trị bệnh nhân tâm thần

Nếu những đứa trẻ hay quấy khóc và hay quậy phá mẹo dân gian là quấn chúng trong một chiếc chăn mềm sẽ khiến chúng nín khóc và không quậy phá nữa. Tuy nhiên cách đây hơn 1 thế kỷ phương pháp điều trị này được áp dụng cho những bệnh nhân bị bệnh tâm thần họ tin rằng việc quấn những bệnh nhân có biểu hiện thần kinh có thể sử dụng phương pháp giúp này giúp họ điều trị bệnh lý và khiến bệnh nhân ngoan ngoãn. Tuy răng việc này trông giống như “ướp xác” vậy.

Cưa chi thể

330
Một bệnh nhân đang được tiến hành phẫu thuật cưa chi thể và được gây mê bằng ete

Bức ảnh cho bạn nhìn thấy những ngày đầu tiên của ngoại khoa khi mà các phương pháp gây mê còn rất hạn chế. Bệnh nhân được gây mê bằng Ete sau đó dùng các dụng cụ như cưa để cắt bỏ ngay lập tức những chi thể bị tổn thương. Một trong những giai thoại này là việc các nhà ngoại khoa của chúng ta thường cố gắng phẫu thuật thật nhanh. Kỷ lục Bác sĩ Robert Liston mổ lấy khối u 20 kg trong 4 phút, cắt cụt chi chỉ 28 giây, nổi danh về tốc độ phẫu thuật vào thế kỷ 19. Tuy nhiên, một trong những ca phẫu thuật của ông đã trở nên vô cùng đặc biệt và nổi tiếng. Robert Liston đang thực hiện cắt cụt chân cho một bệnh nhân đang nằm bẹp trên bàn. Khi ông đưa con dao xuống, ông đã quá chú tâm vào tốc độ của mình đến nỗi ông đã cắt luôn cả ngón tay của trợ lý phẫu thuật cùng với chân của bệnh nhân. Khi ông đưa con dao trở lại, nó đã kẹp vào áo của một một bác sĩ lớn tuổi đang đứng xem khiến người này gục xuống và chết do quá sốc.

Tự phẫu thuật cho mình

5
Bác sĩ Leonid Rogozov phẫu thuật cho chính mình

Ngày nay việc mắc bệnh và được chữa trị bởi đồng nghiệp không có gì đặc biệt. Nhưng trước đây, để tìm được một bác sĩ “mát tay” khác là một vấn đề rất lớn. Vị bác sĩ trên ảnh là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ làm việc tại bắc cực và tại thời điểm đó họ khó có thể tìm được một bác sĩ nào thay thế mình. Bác sĩ Leonid Rogozov bị viêm ruột thừa cấp và đã tự mình tiến hành phẫu thuật cho chính mình. Sự gan dạ và tinh thần thép của ông đã được cả thế giới công nhận. Và dĩ nhiên từ đó đến nay chưa có trường hợp khác nào được ghi nhận.

Phòng giải phẫu

Các sinh viên y khoa đang học trong phòng giải phẫu
Các sinh viên y khoa đang học trong phòng giải phẫu

Bức ảnh này thì không quá lạ lẫm đối với sinh viên y khoa của chúng ta. Nhưng vào thời điểm cách đây hơn 100 năm các công nghệ về bảo quản và lưu trữ xác còn rất hạn chế nên việc các xác chết thường bị phân hủy khá nhanh khiến cho việc học tập khó khăn hơn. Tại thời điểm này những sinh viên thường bị ” gọi dậy trong đêm” đi học ngay khi có một bệnh nhân tử vong và đồng ý hiến xác cho y học.

Phẫu thuật Lobotomy

Phẫu thuật Lobotomy
Phẫu thuật Lobotomy

Lobotomy là một trong những phương pháp y khoa đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại. Đây được xem là cách điều trị bệnh tâm thần.

Phương pháp sẽ dùng một mũi đinh nhọn đâm xuyên từ mắt đến não bộ để tạo vết rạch vào thuỳ não. Về cơ bản, phương pháp này làm xáo trộn tích cách của bệnh nhân, kết quả bệnh nhân thường biến thành zoombie và chỉ có nhận thức như một đứa trẻ. Dù phương pháp này cũng tạo hiệu quả giúp bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh tâm thần nhưng đôi khi sự cố xảy ra và họ còn điên rồ hơn trước đây.

Phương pháp này áp dụng đối với tất cả những bệnh nhân có biểu hiện mà người xưa cho là tâm thần bất ổn như đồng tính hay có sở thích khác biệt.

Heroin từng là “vị cứu tinh” của y học

9
Heroin từng là “vị cứu tinh” của y học

Heroin là chất gây nghiện chết người mà ngày nay nó đã trở thành chất cấm trên toàn cầu. Tuy nhiên, heroin lại từng là một giải pháp được rất nhiều bác sĩ thế kỷ trước tin dùng. Nó giúp làm an thần và đảm bảo sự thoải mái cho bệnh nhân. Bác sĩ thời xưa thường kê đơn có heroin cho bệnh nhân chịu nhiều đau đớn để giúp họ giảm đau.

Nhưng sau đó, y học đã phát hiện loại thuốc gây nghiện chết người này có thể nhanh chóng huỷ hoại cuộc đời của người dùng nó và khiến bệnh nhân không bao giờ được giải thoát. Thật may mắn, khi ở thời đại này, mọi người đã nhận thức heroin nguy hiểm thế nào.

Xe cấp cứu11

Khi vào thời xa xưa khi oto chạy động cơ chưa có nhiều thì những cỗ xe ngựa kéo theo thùng xe cứu thương.

Trẻ Em Trong Lá Phổi Sắt Trước Khi Tiêm Phòng Bại Liệt Ra Đời

polio

Một lời nhắc nhở thân thiện về những gì thế giới trông như thế nào trước khi chúng ta có tiêm chủng an toàn và đáng tin cậy. Thật không may, nhiều trẻ em bị buộc phải sống trong một thời gian dài (đôi khi hàng tháng) trong những cỗ máy này, và thậm chí những khoảng thời gian kéo dài này cũng không thể đảm bảo sự sống .

Mặt nạ phòng hộ của bác sĩ

 Mỏ của những thiết bị này sẽ chứa đầy các chất như hoa oải hương.
Mỏ của những thiết bị này sẽ chứa đầy các chất như hoa oải hương.

Thiết bị điều trị cột sống

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện