Cứu cánh tay gãy phức tạp cho người bệnh đa chấn thương do tai nạn giao thông

Ngày 12/3, bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận người bệnh Đặng V.H 52 tuổi, trú tại Châu Mộng – Đoan Hùng đa chấn thương do tai nạn giao thông.

Người bệnh được đưa vào bệnh viện trong tình trạng: Vết thương sọ não phức tạp, gãy phức tạp 1/3 trên cánh tay trái, gãy 2 xương cẳng chân trái.

Trong đó, tình trạng gãy xương cánh tay trái của người bệnh là rất phức tạp: Có nhiều mảnh vỡ, xương di lệch nhiều; trong quá trình mổ gặp rất nhiều khó khăn.

Untitled 1

Hình ảnh phim chụp trước và sau phẫu thuật của người bệnh

Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm của các y bác sĩ khoa Chấn thương II, ca phẫu thuật thành công, đã mang lại kết quả rất tốt. Sau phẫu thuật 3 tuần, người bệnh đã cử động được tay trái. Tương lai sẽ trả lại cánh tay hoàn toàn bình thường cho người bệnh.

2B6A1612

Hiện tại người bệnh đã cử động động tay trái

Bác sĩ CKII Lê Thanh Hải – Trưởng khoa Chấn thương II cho biết:

Gãy xương cánh tay nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gặp biến chứng sớm là liệt dây thần kinh quay, thương tổn động mạch cánh tay, chèn cơ vào giữa 2 đầu xương gãy cản trở nắn chỉnh ổ gãy hoặc biến chứng muộn do can xương xù to, sẹo phần mềm xơ cứng đè ép vào dây thần kinh quay, chậm liền xương, khớp giả, liền xương xấu, gập góc, chồng, xoay, lệch sang bên, hạn chế vận động khuỷu và vai…

Khoa Chấn thương II – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hiện đang triển khai phương pháp phẫu thuật kết hợp xương bằng phương pháp sử dụng nẹp vít để cố định xương thẳng trục. Đây là phương pháp ít xâm lấn, phòng ngừa biến chứng cho bệnh nhân gãy xương với nhiều ưu điểm như: Ít tổn thương phần mềm xung quanh, bộc lộ chính xác vị trí ổ gãy xương, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, giảm số ngày nằm viện, giảm đau trong mổ và sau mổ tốt, điều kiện tập phục hồi chức năng sớm, bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

BSCKII Lê Thanh Hải – Trưởng Khoa Chấn thương II

Tags :