Sinh hoạt CLB Đái tháo đường: Dinh dưỡng trong bệnh đái tháo đường và một số bệnh lý phối hợp

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh đái tháo đường. với mục đích nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng cả về số lượng và chất lượng để có thể kiểm soát tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn.

Ngày 26/5/2023 Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức buổi sinh hoạt CLB Đái tháo đường cho người bệnh đái tháo đường

với chủ đề “Dinh dưỡng trong bệnh đái tháo đường và một số bệnh lý phối hợp: suy thận, tăng huyết áp, xơ gan…”.
Tham dự chương trình có: Chuyên gia Đỗ Át K – Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai; BSCKII Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện và các hội viên CLB Đái tháo đường.
Phát biểu khai mạc chương trình, BSCKII Lê Na cho biết: Chế độ dưỡng trong bệnh đái tháo đường có vai trò rất quan trọng để đảm bảo kiểm soát đường huyết hiệu quả và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh. Bác sĩ cũng cam kết rằng Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ đồng hành cùng người bệnh đái tháo đường trong suốt quá trình quản lý bệnh. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, các xét nghiệm cận lâm sàng đạt tiêu chuẩn quốc tế, chính xác và đáng tin cậy. Đội ngũ y tế của bệnh viện sẽ hỗ trợ người bệnh phù hợp nhất với từng trường hợp cụ thể.

bệnh đái tháo đường
BSCK II Lê Na – Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc buổi sinh hoạt CLB đái tháo đường 

Trong buổi hội thảo, Chuyên gia Đỗ Át K đã trình bày về vai trò quan trọng của dinh dưỡng trong bệnh đái tháo đường. Chuyên gia nhấn mạnh nguyên tắc chính trong chế độ dinh dưỡng bệnh đái tháo đường, lựa chọn thực phẩm phù hợp, thay thế đa dạng thực phẩm và dinh dưỡng trong bệnh lý đái tháo đường phối hợp với bệnh lý suy thận, xơ gan, tăng huyết áp.
Theo đó, người bệnh cần cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng, ăn đủ chất bột, giữ ổn định lượng chất bột, tăng cường chất xơ, chia bữa ăn hợp lý, ổn định giờ ăn và ăn đa dạng các loại thực phẩm.

bệnh đái tháo đường
Chuyên gia Đỗ Át K trình bày tại buổi sinh hoạt

Chuyên gia đã tập trung trình bày cách lựa chọn thực phẩm phù hợp trong bệnh đái tháo đường. Những thực phẩm nào nên dùng hoặc không nên dùng. Đặc biệt lưu ý khâu chế biến thực phẩm: nên ăn các món luộc, hấp, các loại khoai củ không nên chế biến dưới dạng nướng, nên ăn quả chín cả múi, miếng để có chất xơ, hạn chế ép hoặc xay sinh tố.
Chuyên gia đề cao việc thay thế đa dạng thực phẩm, khuyến nghị người bệnh nên thay đổi các loại thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và đồng thời tạo sự phong phú trong khẩu phần ăn. Người bệnh cũng được hướng dẫn cách đọc nhãn mác các thực phẩm chế biến sẵn để tự mình có thể thay thế được thực phẩm.

clb đái tháo đường
Toàn cảnh buổi sinh hoạt CLB Đái tháo đường – tháng 5 năm 2023

Cuối cùng, chuyên gia Đỗ Át K trình bày về dinh dưỡng trong bệnh đái tháo đường phối hợp như đái thóa đường suy thận, xơ gan và tăng huyết áp. Nhấn mạnh rằng trong trường hợp này, quản lý dinh dưỡng cẩn thận là vô cùng quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng và duy trì sức khỏe tối ưu. Với nhiều thực đơn tham khảo được đưa ra, sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình quản lý bệnh đái tháo đường của người bệnh.
Hội thảo là cơ hội để các người bệnh tìm hiểu về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc quản lý bệnh đái tháo đường và những bệnh lý phối hợp như suy thận, tăng huyết áp, xơ gan. Với tinh thần chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, hội thảo đã đem đến các thông tin mới cập nhật về cách tiếp cận và quản lý những vấn đề này.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện