Bệnh động mạch vành – 1 số biện pháp phòng chống bệnh

Bệnh động mạch vành có thể phòng ngừa được nếu mọi người chủ động tầm soát tim mạch định kỳ, trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và bài tập vận động phù hợp

Các biện pháp phòng ngừa bệnh động mạch vành:

Bệnh động mạch vành - 1 số biện pháp phòng chống
Bệnh động mạch vành – 1 số biện pháp phòng chống

– Bỏ thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia.

– Luyện tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, ngồi thiền…đều đặn 30 phút mỗi ngày.

– Nếu thừa cân, béo phì, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ để giảm cân về số cân nặng lý tưởng

– Thư giãn, nghỉ ngơi, tránh căng thẳng kéo dài.

– Theo dõi và điều trị triệt để các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu.

– Tuân thủ các hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh cần dự phòng tái phát bệnh.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh động mạch vành kịp thời

– Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường ở tim cũng như những căn nguyên tiềm ẩn gây bệnh động mạch vành. Chẩn đoán sớm bệnh và chữa trị ngay từ đầu không chỉ tăng khả năng hồi phục, tránh bệnh tiến triển nặng mà còn tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian điều trị.

– Ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt…và giảm ăn mặn, thực phẩm nhiều dầu mỡ.

+ Trái cây có nhiều màu sắc như: lê, ổi, cam, đu đủ.

+ Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bột yến mạch.

+ Dầu mè, oliu, dầu đậu nành.

+ Cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ giàu Omega-3 có khả năng chống viêm cao.

+ Rau xanh như súp lơ, cải bó xôi, rau bina, cải xoăn là thực phẩm có nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa.

+ Các loại họ đậu như đậu đen, đậu hà lan, đậu đỏ.

– Đặc biệt, người bệnh mạch vành nên ưu tiên các món hấp, luộc, rau trộn thay vì chiên xào, rán. Ngoài ra cũng nên hạn chế dùng bơ, sốt mayonnaise, muối, bột canh trong chế độ ăn uống mỗi ngày.

Khám sức khỏe định kỳ tim mạch đồng thời áp dụng các biện pháp dự phòng có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa khởi phát bệnh, hạn chế biến chứng, tăng hiệu quả điều trị cũng như giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989