Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ: Chặng đường 55 năm phát triển đầy tự hào và vinh quang

Trong chặng đường 55 năm phát triển (1965 – 2020), Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức để trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin câỵ cho người dân trong địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực trung du miền núi phía Bắc.

Vượt qua những khó khăn

29052020 55 nam 1

Hình ảnh bệnh viện những năm đầu thành lập

Được thành lập năm 1965 trên nền tảng nâng cấp cơ sở vật chất, nhân lực từ Bệnh xá Việt Trì. Lúc này, Bệnh viện còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng tập thể các y, bác sỹ luôn nêu cao bản lĩnh và tâm đức thực hiện trọng trách chữa bệnh cứu người. Tất cả đều được tái hiện rất rõ ràng trong hồi ức của ông Vũ Đình Khoa – nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Việt Trì nhớ lại: “Chiếc xe cấp cứu màu rêu do anh Út lái luôn đứng ở dốc, dưới bóng cây. Vừa dứt tiếng nổ bom rơi, đạn khói, chúng tôi đã thấy bóng chiếc xe của anh đứng thấp thoáng trong khói bom mù mịt tại nơi dịch đánh phá. Tổ cấp cứu ai cũng nhanh như cắt, người thì băng bó sơ cứu, người thì chuyển nạn nhân lên xe. Bàn mổ chật ních, có lúc bệnh viện phải dùng trường học làm nơi giải phẫu. Các bác sĩ, nhân viên y tế nhiều khi phải cấp cứu cả ngày đêm, mặc cho bom đạn địch nổ. Vào thăm những kíp mổ lúc bấy giờ, trong giờ giải lao các bác sĩ mệt lừ, nằm nghỉ ngay ngoài hiên cót nứa. Có những đồng chí không ăn hết suất bồi dưỡng, có lẽ một phần là do làm việc quá sức, thời gian tiếp xúc với máu và thuốc quá dài, một phần lo lắng cho tính mạng của nạn nhân. Bác sĩ Xuân B – Kíp trưởng giải phẫu người phải hiến máu trực tiếp vì nếu chờ thử máu thì nạn nhân không tránh khỏi tử vong nên bác sĩ Xuân B lấy máu mình để cứu người bệnh.”

29052020 55 nam 2

Hình ảnh các bác sỹ sỹ chăm sóc người bệnh trong hầm trú ẩn

Khó khăn về vật chất, nghèo nàn về nhân lực, cả Bệnh viện thời gian đầu chỉ có vẻn vẹn 7 khoa với 150 giường bệnh (đầu những năm 70), trong đó chỉ có 3 Khoa cơ bản: Khoa Nội, Khoa Ngoại và Khoa Sản được bố trí buồng bệnh và giường bệnh, còn lại các khoa khác như: Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Mắt chỉ là phòng khám. Bằng tất cả lòng nhiệt huyết, tình yêu thương các bác sỹ của chúng ta đã vượt qua muôn vàn những thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực, luôn nâng cao tinh thần “ Lương y phải như từ mẫu”.

Bệnh viện phát triển không ngừng

Cùng với các chặng đường phát triển của đất nước, trải qua 55 năm cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sĩ, Bệnh viện đã liên tục mở rộng và không ngừng lớn mạnh với sự phát triển đột phá về quy mô buồng bệnh, giường bệnh, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

29052020 55 nam 3

Toàn cảnh bệnh viện hiện nay

Năm 2007, Bệnh viện được chính thức công nhận là Bệnh viện Hạng I.

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, cán bộ bệnh viện nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, luôn quan tâm chú trọng thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh. Năm 2009, Bệnh viện đã áp dụng thành công bộ tiêu chuẩn chất lượng và được cấp chứng nhận ISO 9001: 2008 nhằm chuẩn hóa ở tất cả các khâu trong quy trình khám chữa bệnh. Năm 2017, Bệnh viện được Trung tâm Chứng nhận Phù hợp Quacert đánh giá đạt tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 trên phạm vi cung cấp dịch vụ y tế và các dịch vụ khác.

29052020 55 nam 4

Bệnh viện vinh dự đón nhận Chứng chỉ ISO 9001 – 2008

Hiện nay, Bệnh viện với quy mô 2000 giường bệnh, tổng số cán bộ viên chức trên 1500 cán bộ, gồm 40 khoa, phòng , trung tâm, đơn vị. Hàng ngày Bệnh viện tiếp nhận từ 1300 – 1500 lượt người đến khám bệnh, trung bình 1800 – 2000 người bệnh điều trị nội trú. Bệnh viện đã trở thành bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện tuyến Trung ương bao gồm: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện nội tiết Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Bên cạnh việc không ngừng đổi mới phong cách làm việc, đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, cải cách thủ tục hành chính, Bệnh viện còn tăng cường cử các cán bộ đi đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn ở trong và ngoài nước, tăng cường hợp tác quốc tế, mời các chuyên gia nước ngoài như Hàn quốc, Singapo, Nhật Bản sang đào tạo và chuyển giao công nghệ…Nhờ đó, Bệnh viện đã thực hiện được 100% danh mục kỹ thuật loại I, trên 50% danh mục kỹ thuật loại đặc biệt, trang thiết bị của Bệnh viện ngày càng được đầu tư đồng bộ và hiện đại.

29052020 55 nam 5

Sau giờ làm việc cùng các chuyên gia nước ngoài

Nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được triển khai như: Ghép thận; Phẫu thuật bắc cầu động mạch; Điều trị ung thư đồng bộ 4 phương pháp: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ; Phẫu thuật sọ não trong chấn thương sọ não, đột quỵ não, u não; Can thiệp mạch não, mạch gan, mạch vành; Phẫu thuật mạch máu dưới kính hiển vi; Phẫu thuật tim hở; Thay khớp nhân tạo… Đặc biệt, Bệnh viện đi đầu trong việc Ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPIT trong chẩn đoán và điều trị Đột quỵ tại Việt Nam hay phẫu thuật cột sống bằng Robot  trong lĩnh vực Ngoại khoa.

Đây là những tiến bộ vượt bậc về khoa học kỹ thuật ở vị trí của một bệnh viện tuyến tỉnh mà Bệnh viện có được và đã được Bộ y tế đánh giá cao.

29052020 55 nam 6

Các bác sĩ phẫu thuật với máy móc, trang thiết bị hiện đại

 29052020 55 nam 7

Các bác sĩ luôn ân cần chăm sóc người bệnh

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện cho người dân tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận tiếp cận thuận lợi, công bằng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, Bệnh viện đã mở rộng quy mô, tập trung xây dựng các cơ sở hạ tầng hiện đại, trang thiết bị tiên tiến: Tháng 03/2019, Trung tâm Sản nhi với quy mô 500 giường bệnh đã đi vào hoạt động;Năm 2017, Bệnh viện triển khai Phòng khám đa khoa Phú Thọ tại thành phố Yên Bái; Tháng 9/2018, tòa nhà 11 tầng của Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Đột quỵ đi vào hoạt động với quy mô 480 giường bệnh; Trung tâm Xét nghiệm với hệ thống chuyển mẫu chân không, kết nối tự động được cải tạo và đi vào hoạt động từ tháng 01/2017.

Bên cạnh việc thực hiện đẩy mạnh nhiệm vụ hàng đầu là chăm sóc sức khỏe cho người dân, công tác an sinh xã hội cũng luôn được chú trọng. Hàng năm, Bệnh viện triển khai khám sàng lọc, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Thành lập Quỹ Ngày mai tươi sáng hỗ trợ cho người bệnh ung thư có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo như: Cắt tóc miễn phí, Mang âm nhạc đến bệnh viện, Tủ đồ nhân ái, Chuyến xe yêu thương … hỗ trợ những người bệnh yếu thế đang điều trị tại Bệnh viện. Đó là điểm tựa tinh thần lớn lao, thể hiện trách nhiệm cộng đồng, phát huy truyền thống đạo đức “ Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.

29052020 55 nam 8

Lãnh đạo bệnh viện thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng

Nhìn lại chặng đường 55 năm thành lập và phát triển với những bước đi vững chắc và bền bỉ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều thành tựu vinh quang và đầy tự hào, xứng đáng trở thành “Cánh chim đầu đàn” của ngành y tế Phú Thọ và khu vực Trung du miền núi phía Bắc.

Nguyễn Mai.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật