Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên triển khai xét nghiệm chủng mới SARS – CoV – 2 gây bệnh COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT – PCR

Ngày 17/3/2020 Bộ Y tế đã cấp giấy chứng nhận cho phép làm xét nghiệm SARS – CoV – 2 chẩn đoán virus Corona bằng phương pháp Realtime RT – PCR cho Đơn vị Vi sinh thuộc Trung tâm xét nghiệm – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Covid – 19 đã chính thức trở thành thảm họa của toàn cầu với 166 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới có người mắc bệnh và số người chết lên đến 7.987 người. Tốc độ bùng phát và lây lan ở Việt Nam cũng tăng lên từng ngày với số người mắc cập nhật ngày 17/3/2020 là 66 trường hợp và nhiều trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đang được cách ly theo dõi.

Đứng trước tình hình dịch bệnh nguy hiểm như hiện nay, theo sự phân công của Bộ Y tế, dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Viện dịch tễ TW, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành khảo sát đánh giá năng lực Phòng xét nghiệm của Đơn vị Vi sinh- Trung tâm xét nghiệm.

Ngày 17/3/2020 Bộ Y tế đã cấp giấy chứng nhận cho phép Trung tâm xét nghiệm- Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ làm xét nghiệm SARS – CoV – 2 chẩn đoán virus corona bằng phương pháp Realtime RT – PCR. Đây là một phương pháp xét nghiệm dựa trên phản ứng khuếch đại gen có độ chính xác và độ đặc hiệu cao. Bệnh phẩm xét nghiệm là dịch đường hô hấp của những người bệnh có triệu chứng lâm sàng và dịch tễ nghi ngờ nhiễm virus.

18032020 xet nghiem cov2 1

Quyết định cho phép Trung tâm xét nghiệm – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus SARS – CoV – 2

Hiện nay Trung tâm xét nghiệm được sự chỉ đạo của Bộ Y tế tiến hành xét nghiệm chẩn đoán virus corona đối với những trường hợp nghi mắc đang được cách ly trên địa bàn.

Trung tâm Xét nghiệm – Bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong số ít các phòng xét nghiệm trong khu vực phía bắc đạt tiêu chuẩn quốc tế với cả 3 Đơn vị đạt chứng chỉ Quản lý chất lượng phòng xét nghiệm ISO 15189:2012 ở cả ba lĩnh vực hóa sinh, vi sinh và huyết học. Việc đạt chứng chỉ ISO 15189:2012 đánh dấu một bước tiến mới trong việc thực hiện tầm nhìn, chính sách của Trung tâm về cải tiến chất lượng xét nghiệm, đáp ứng tốt nhu cầu ngày một nâng cao của người bệnh và đưa Bệnh viện hội nhập với Quốc tế. Theo đó các kết quả xét nghiệm của Trung tâm sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác, tin cậy và kịp thời, từ đó đưa ra hướng cho các bác sĩ lâm sàng điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh. Đồng thời, làm cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám và điều trị cho người bệnh, tránh việc người bệnh phải làm lại xét nghiệm khi chuyển từ viện này sang viện khác.

18032020 xet nghiem cov2 2

Chứng chỉ QLCL phòng xét nghiệm ISO 15189:2012 ở cả 3 lĩnh vực Hóa sinh, Vi sinh và Huyết học

Hệ thống vận chuyển mẫu tự động bằng phương pháp hút chân không từ các khoa lâm sàng về phòng xét nghiệm là một trong những điểm mạnh của Trung tâm giúp vận chuyển mẫu nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng mẫu và đảm bảo kết quả xét nghiệm một cách chính xác nhất.

18032020 xet nghiem cov2 3

Hệ thống chuyển mẫu tự động từ các Khoa lâm sàng và Phòng khám

Xét nghiệm SARS – CoV – 2 được triển khai tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ góp phần giúp cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được xét nghiệm và chẩn đoán một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, góp phần giảm tình trạng quá tải cho các Trung tâm xét nghiệm tuyến Trung ương.

Thanh Nga

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện