Cứu sống nữ bệnh nhân bị dao đâm xuyên thấu lồng ngực – bụng

18h15 phút ngày 07/2/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận nữ bệnh nhân được chuyển đến từ Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng (34 tuổi, trú tại Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) trong tư thế nằm sấp với con dao bầu cắm từ sau lưng xuyên thấu lồng ngực – bụng.

20022020 tac ruot 1 1

Vết thương thấu ngực – bụng do bị đâm bằng dao bầu

Theo bác sĩ Trương Văn Hải – Đơn Vị Phẫu thuật Tim Mạch – Lồng ngực, người bệnh nhập viện cấp cứu trong tình trạng tỉnh, đau ngực nhiều, da niêm mạc nhợt, mạch 100l/p, huyết áp 90/60 mmHg. Tình trạng hạn chế hô hấp, phổi trái giảm thông khí nhiều.

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực – bụng cho thấy: Hình ảnh vết thương thấu ngực – bụng, tràn máu màng phổi trái mức độ nhiều.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa giữa Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực và Khoa Ngoại tổng hợp. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa lên phòng mổ cấp cứu.

Ca phẫu thuật diễn ra với sự tham gia của các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Trong mổ cho thấy: Vết thương do dao đâm đứt 2 xương sườn, đứt mạch liên sườn, thủng phổi, thủng cơ hoành, chảy nhiều máu vào màng phổi trái. Kiểm tra ổ bụng không có tổn thương gì thêm.

20022020 tac ruot 2 1

Vết thương đứt xương sườn, xuyên thủng phổi, thủng cơ hoành

Sau phẫu thuật người bệnh được điều trị hồi sức tích cực, rút dẫn lưu màng phổi ngày thứ hai sau mổ.

Người bệnh ổn định và đã được xuất viện.