Cứu sống nữ bệnh nhân (30 tuổi) bị vỡ tim do tai nạn giao thông

Ngày 17/01/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận nữ bệnh nhân (30 tuổi, Thanh Hóa) được chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương bị sốc đa chấn thương, vỡ tim có chèn ép tim cấp do tai nạn giao thông không có người thân đi cùng.

Theo Bác sĩ Trương Hải – Đơn vị Tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, niêm mạc rất nhợt, mạch nhanh, huyết áp 70/40 mmHg đang dùng thuốc vận mạch.

Căn cứ vào phim chụp và siêu âm tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho thấy: Bệnh nhân bị tràn dịch màng ngoài có chèn ép tim, vỡ phức tạp khung chậu.

10022020 1

Phim chụp của BN có tràn máu màng ngoài tim số lượng nhiều gây chèn ép tim cấp

Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu bằng áp dụng kích hoạt nút báo động đỏ hội chẩn toàn viện tại khoa cấp cứu. Căn cứ kết quả chụp phim và siêu âm cấp cứu cho thấy: Bệnh nhân bị tràn máu màng ngoài tim có chèn ép tim cấp, dịch máu ổ bụng, bàng quang ở mức độ nhiều, vỡ phức tạp khung chậu.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng thuốc vận mạch, truyền máu…

Bệnh nhân không có người than. Trước tình trạng nguy kịch của bệnh, phải mổ cấp cứu mới có thể cứu sống được bệnh nhân. Xin ý kiến chỉ đạo của ban giám đốc, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển thẳng lên phòng mổ. Kíp mổ phối hợp của nhiều chuyên khoa.

Bệnh nhân được mở ngực giải phóng chèn ép, khâu vết rách trần nhĩ phải đang chảy máu.

Sau xử lý chấn thương tim, mở bụng thăm dò, xuyên đinh kéo liên tục điều trị vỡ ổ cối phải.

10022020 2

Màng ngoài tim căng tím- Khâu vết rách trần nhĩ phải

Sau mổ, bệnh nhân được chuyển sang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Sau 3 ngày được rút ống nội khí quản. sau 4 ngày được rút dẫn lưu màng phổi, màng ngoài tim và dẫn lưu trung thất.

Đến ngày 23/01, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không sốt và đã được gia đình đón, chuyển về Bệnh viện đa khoa Hợp Lực tại quê nhà để tiếp tục điều trị.

Hiện tại bệnh nhân ổn định, có kế hoạch cho ra viện trong những ngày tới.

Hoa Lê – Trương Hải

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện