Tại sao mổ thoát vị bẹn bằng phương pháp mổ nội soi lại được nhiều người lựa chọn?

Mổ thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi là sự lựa chọn của rất nhiều người bệnh bởi phương pháp này đem lại hiệu quả vượt trội cho người bệnh, giúp người bệnh sớm trở lại sinh hoạt bình thường, giảm thời gian nằm viện, tiết kiệm tối đa chi phí cho người bệnh, giảm tỷ lệ tái phát, vết mổ nhỏ có tính thẩm mỹ cao…

Thoát vị bẹn nếu không được phẫu thuật kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ hoại tử ruột hay buồng trứng rất nguy hiểm.

1. Thoát vị bẹn là gì?

Thoát vị bẹn là bệnh lý ngoại khoa thường gặp, trong đó định nghĩa thoát vị bẹn là tình trạng tạng trong ổ bụng chui qua lỗ bẹn là điểm yếu của thành bụng. Trên thế giới hàng năm có khoảng 20 triệu trường hợp mắc, trong đó tỷ lệ ở nam gặp nhiều hơn ở nữ.

Nguyên nhân:  Do bẩm sinh hoặc do tình trạng suy yếu của cân cơ thành bụng, tăng áp lực ổ bụng, béo phì…

  1. Tại sao mổ nội soi lại được nhiều người lựa chọn?

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn là: Phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi. Tùy vào sự lựa chọn của mỗi người bệnh mà bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật cụ thể.

Tuy nhiên, với nhiều ưu thế đạt được của phương pháp mổ nội soi hiện đại nên nhiều người đã tin tưởng lựa chọn mổ thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi.

Mổ thoát vị bẹn nội soi là phương pháp phẫu thuật nhằm điều trị khối thoát vị bẹn nặng. Tương tự như các phương pháp nội soi khác, phẫu thuật mổ thoát vị bẹn nội soi bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân và rạch đường rạch nhỏ ở bụng để đặt trocar (một trocar 10mm và 2 trocar 5mm). Ổ bụng được bơm khí CO2 để tạo khoang cho bác sĩ có thể thực hiện các thao tác trong ổ bụng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ phân tích lỗ thoát vị và đặt lưới để tăng cường thành bụng.

Khác với mổ mở, trong mổ nội soi, bác sĩ sẽ tạo một vài vết rạch rất nhỏ ở vùng bụng để đưa ống nội soi và các dụng cụ chuyên biệt vào bên trong để tiến hành xử lý khối thoát vị. Ống nội soi có gắn camera và nguồn sáng sẽ giúp bác sĩ quan sát toàn bộ bên trong ổ bụng và tiến hành các thao tác phẫu thuật cần thiết.

Mổ thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi với những ưu điểm vượt trội

3. Ưu điểm của mổ thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi

Nhờ có các ưu điểm vượt trội, mổ thoát vị bẹn nội soi hiện nay đã dần thay thế phương pháp mổ mở truyền thống. Các ưu điểm đó như:

  • Hạn chế tổn thương các mô mềm hoặc các bộ phận nội tạng không liên quan.
  • Tránh tắc ống dẫn tinh hoặc teo tinh hoàn do phương pháp này dễ dàng giúp phẫu thuật viên nhận thấy ống dẫn tinh và mạch máu nuôi tinh hoàn, đồng thời có thể khâu lại ống phúc tinh mạc (nguyên nhân gây thoát vị bẹn ở trẻ em) mà không động chạm đến ống dẫn tinh hoặc mạch máu nuôi tinh hoàn.
  • Ngăn ngừa hiện tượng thoát vị bên đối diện do nội soi cũng cho phép đánh giá tình trạng ống phúc tinh mạc bên đối diện, không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện nhờ quan sát dễ dàng qua camera nội soi trong ổ bụng và khâu kín ngay nếu còn mở.
  • Thời gian nằm viện ngắn: Đa số các trường hợp có thể xuất viện chỉ sau 1 – 2 ngày kể từ khi hoàn thành ca mổ.
  • Thời gian phẫu thuật ngắn: Chỉ kéo dài 30 đến 60 phút.
  • Người bệnh hồi phục nhanh chóng: Chỉ sau 3 – 5 giờ kể từ khi được phẫu thuật xong. Có thể trở lại hoạt động nhẹ nhàng sau 1 – 2 tuần. Những hoạt động gắng sức thì có thể thực hiện sau khoảng 4 tuần sau mổ.
  • Bệnh nhân ít đau sau mổ.
  • Tỷ lệ tái phát thấp.
  • Ít sang chấn và có giá trị thẩm mỹ cao.

Hiện nay, Tại Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện mổ thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi. Với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, sẽ mang lại sự an toàn cho người bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ThS.BS. Trần Thanh Tùng: 0979271086

Tổng đài chăm sóc khách hàng: 02106278888

Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao/Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

ThS.BS. Trần Thanh Tùng – Cao Thủy

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN