Bệnh viện ứng dụng khoa học công nghệ trong khám chữa bệnh

 

Trong xã hội hiện đại, Khoa học công nghệ ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình đối với sự phát triển của đất nước. Đối với ngành y, một ngành khoa học có vai trò, nhiệm vụ đặc biệt cao cả đó là chăm sóc sức khỏe cho người dân thì khoa học công nghệ đã tạo nên bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, việc sử dụng khoa học công nghệ hiện đại trong khám chữa bệnh luôn được chú trọng. Với sự trợ giúp của các trang thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại như: Hệ thống chụp Cộng hưởng từ 1.5 Tesla; máy CT 128 dãy, hệ thống  máy siêu lọc máu…nhiều kỹ thuật mới đã được ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh.

18052021 ngay khcn 1

Người bệnh chụp máy Cộng hưởng từ tại bệnh viện

Nhờ đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào công tác, chất lượng hoạt động chuyên môn không ngừng được tăng lên, bệnh viện đã thực hiện được rất nhiều các kỹ thuật chuyên sâu.

Bên cạnh đó nhằm tăng thêm giá trị cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bệnh viện đã ứng dụng nhiều công nghệ cao đem đến sự hài lòng nơi người bệnh:

Ứng dụng thẻ thông minh: Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã ứng dụng thể thông minh cho người bệnh đến khám bệnh,  giúp giảm thời gian chờ đợi, giảm thủ tục hành chính, đảm bảo kết quả nhanh chóng và chính xác.

18052021 ngay khcn 2

Người bệnh sử dụng thẻ thông minh

Ứng dụng hệ thống lưu trữ hình ảnh PACS: ứng dụng PACS cũng là một trong những ứng dụng thông minh mà bệnh  đã triển khai nhằm cho phép lữu trữ trực tuyến toàn bộ dữ liệu chẩn đoán hình ảnh: Chụp Xquang, chụp cắt lớp, chụp Cộng hưởng từ v.v., không chỉ giúp bác sỹ và người bệnh theo dõi thông qua thiết bị thông minh mà còn giúp tiết kiệm chi phí in phim mỗi tháng. Hình ảnh chụp xong được lưu trữ ở dạng số hóa nên rất tiện trong lưu giữ cũng như sử dụng.

18052021 ngay khcn 3

Hệ thống lưu trữ hình ảnh PACS

Phần mềm HIS quản lý bệnh viện: Đó là một hệ thống thông tin tổng thể, bao gồm quản lý tiếp nhận, quản lý khám bệnh, quản lý viện phí và bảo hiểm y tế…Sử dụng phần mềm HIS giúp cung cấp hệ thống thống kê, báo cáo cho nội bộ bệnh viện và giúp các cơ quan quản lý cấp trên quản lý hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện, giám sát hoạt động thu chi, góp phần tích cực hạn chế thất thoát và lãng phí.

Sử dụng Bệnh án điện tử: Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong những bệnh viện đầu tiên trong cả nước triển khai Bệnh án điện tử. Đây được xem là bước đột phá quan trọng về ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi số hóa trong ngành y tế Phú Thọ.

Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo Rapid trong điều trị đột quỵ: là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước ứng dụng mô hình trí tuệ nhân tạo RAPIT hiện đại nhất thế giới trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại Việt Nam. Sử dụng ứng dụng RAPIT đã giúp các bác sĩ chẩn đoán nhanh, chính xác và điều trị hiệu quả bệnh đột quỵ.

18052021 ngay khcn 4

Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo Rapid

Hệ thống xét nghiệm tự động

Để phát triển theo mô hình “ Bệnh viện thông minh”, bên cạnh kết hợp đồng bộ các ứng dụng như phần mềm HIS, PACS, EMR v.v., bệnh viện còn ứng dụng hệ thống xét nghiệm tự động, hệ thống vận chuyển mẫu tự động bằng phương pháp hút chân không từ các Khoa lâm sàng về phòng xét nghiệm là một trong những điểm nổi trội, giúp vận chuyển mẫu nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng mẫu và đảm bảo kết quả xét nghiệm một cách chính xác nhất.

18052021 ngay khcn 5

Hệ thống xét nghiệm tự động

Bên cạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các phần mềm quản lý khám chữa bệnh, bệnh viện còn ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành như quản lý văn bản hành chính, quản lý thông tin thuốc, vật tư, văn phòng phẩm…

Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, bệnh viện đã ứng dụng khoa học công nghệ trong việc khám chữa bệnh từ xa giúp người dân  được chăm sóc sức khỏe nhanh hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn trong bối cảnh dịch bệnh.

Có thể khẳng định, trong thời gian qua ngành y tế tỉnh nhà cũng như ngành y tế trong cả nước đã đẩy mạnh ứng dụng KHCN và đã có những bước phát triển đột phá, KHCN đã hỗ trợ nền y tế phát triển lên tầm cao mới.

Nguyễn Mai.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện