Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương. Căn bệnh này khá nguy hiểm, phức tạp, thường phải điều trị lâu dài, và có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau, tuy nhiên đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ em và người trẻ tuổi, nữ giới bị bệnh nhiều hơn nam giới.

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
                                                                    Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Theo bác sĩ Vũ Thị Mai – Trung tâm Huyết học – Truyền máu cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh,  trong đó phải kể đến một số nguyên nhân như: Nhiễm trùng nặng, nhiễm ký sinh trùng (sốt rét…), nhiễm siêu vi trùng (cúm, sởi, quai bị, viêm gan siêu vi…); các bệnh có lách to (xơ gan, cường lách); các bệnh về máu (suy tủy xương, xơ tủy, ung thư máu, ung thư hạch, ung thư nơi khác xâm lấn vào tủy xương; thiếu máu tiêu huyết tự miễn…)…. Ngoài ra, còn phải kể đến các trường hợp giảm tiểu cầu do thuốc (một số thuốc cảm cúm, an thần, hạ nhiệt, kháng sinh, thuốc nam, thuốc bắc không rõ loại…) và do độc chất. Nhiều trường hợp giảm tiểu cầu không xác định được nguyên nhân còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.

Xuất huyết giảm tiều cầu là căn bệnh rất nguy hiểm và gây ra những biến chứng khá nặng nề như chảy máu đường tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục, thậm chí có thể gây xuất huyết não – màng não ảnh hưởng tới tính mạng. Vì vậy khi mắc bệnh, người bệnh nên cẩn thận trong sinh hoạt, không chạy nhảy hay vận động mạnh, không ăn những vật cứng (mía, xương…), không đánh răng hoặc xỉa răng… Nếu là trẻ em gia đình phải tuyệt đối tránh tình trạng trừng phạt các em bằng đòn roi. Như vậy sẽ hạn chế được rất nhiều những nguy hiểm mà căn bệnh đem đến.

Qua đây Bác sỹ Mai cũng khuyến cáo: Khi người dân thấy những triệu chứng như xuất huyết dưới da dưới dạng chấm nhỏ li ti, dạng nốt như muỗi đốt hoặc thành đám, mảng lớn, khu trú ở một vài nơi hoặc rải rác khắp người; xuất huyết niêm mạc như chảy máu nướu răng, chảy máu cam, giác mạc thì hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra số lượng tiểu cầu, loại trừ xuất huyết do giảm tiểu cầu, tìm nguyên nhân và điều trị sớm, triệt để, tránh xảy ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu điều trị tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu
                                   Người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu điều trị tại Trung tâm Huyết học – Truyền máu

Tại Trung tâm Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được đầu tư hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, thực hiện được đầy đủ các xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị bệnh. Hãy nhấc máy và liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0210.6254.087 nếu có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bs Vũ thị Mai – Trương Tĩnh

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Tại sao chữ Bác sỹ xấu?

Bác sỹ, cái nghề cao quý mà không phải ai trong chúng ta cũng làm được. Họ đã trải qua một quá trình học rất dài, gần 20 năm ngồi trên ghế nhà trường. Nếu như cho họ xin một vé quay lại cái thời khi họ còn học phổ thông thì chắc chắn họ cũng tự tin một điều rằng chữ họ cũng đẹp lắm chứ.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN