Bơm xi măng sinh học tạo hình đốt sống ngực 7 bằng kỹ thuật mới nhất triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam

Bơm xi măng sinh học tạo hình đốt sống ngực 7 bằng kĩ thuật mới lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam: Kĩ thuật tạo hình thân đốt sống ngực cao với đường vào ngoài cuống một bên điều trị xẹp thân đốt sống do loãng xương đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Người bệnh Hà Thị Liên – sinh năm 1940 ở Võ Lao – Thanh Ba – Phú Thọ nhập viện tại Đơn vị Nộ khoa – Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao ngày 28/2/2023. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức ngực mức độ nhiều (VAS 10 điểm theo thang điểm đau ), đau lan ra trước ngực, hạn chế vận động, không thể ngồi dậy được.

Người bệnh đã vận động trở lại sau khi được bơm xi măng sinh học tạo hình đốt sống ngực 7

Tìm hiểu về phương pháp bơm xi măng sinh học tạo hình đốt sống ngực 7

Sau khi được các bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, người bệnh được chẩn đoán đau ngực do lún đốt sống ngực số 7 gây ra có kèm theo loãng xương. Sau khi hội chẩn, người bệnh được chỉ định bơm xi măng sinh học tạo hình thân đốt sống. Kỹ thuật bơm xi măng sinh học tạo thân đốt sống ở vùng cột sống thắt lưng được xem là không khó khăn và đã được triển khai thường quy tại hầu hết các cơ sở y tế trong cả nước.

Tuy nhiên, với những đốt sống ngực cao (từ đốt sống ngực 1 đến đốt sống ngực 9) do đặc điểm phức tạp về giải phẫu như: cuống cung nhỏ, thân đốt sống bé hơn so với vùng thắt lưng và các tạng quan trọng liền kề bao gồm động mạch chủ ngực, phổi và tủy sống đoạn ngực nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến xảy ra khi chúng ta lựa chọn phương pháp đóng kim vào thân đốt sống qua cuống. Hơn nữa, việc lựa chọn một đường vào an toàn để tiến hành bơm xi măng sinh học tạo hình thân đốt sống ngực cao vẫn luôn là thách thức với các phẫu thuật viên chuyên nghành cột sống. Xuất phát từ thực tế trên Ts.Bs Vi Trường Sơn đã sử dụng kĩ thuật mới lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam: Kĩ thuật tạo hình thân đốt sống ngực cao với đường vào ngoài cuống một bên điều trị xẹp thân đốt sống do loãng xương.

Hình ảnh minh họa cách xác định vị trí đóng kim vào thân đốt sống bị xẹp

Chia sẻ với người nhà, chị Hà Thị Hồng Phương con dâu của bà cho biết: “ bà ở nhà bị đau nhiều vùng thắt lưng thúc ra vùng ngực nên cho bà đi khám, sau khi được bác sĩ tư vấn kĩ thuật mới này, gia đình cũng yên tâm sử dụng sau khi điều trị 2 ngày bà đã hết đau và đi lại bình thường ”

Hình ảnh đóng kim và xi măng sinh học được bơm vào trong thân đốt sống T7

TS.BS Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật cao này cho biết: Ca can thiệp được thực hiện khoảng 20 phút, người bệnh được tiền mê, gây tê tại chỗ. Sau khi can thiệp 24h người bệnh đã tỉnh táo, không còn cảm giác đau, đi lại bình thường (thang điểm đau VAS còn 2 điểm).
Ts.Bs Vi Trường Sơn cũng cho biết thêm: Loãng xương ở người cao tuổi là bệnh lý phổ biến có thể gây lún xẹp cột sống dẫn tới đau lưng, gù, hạn chế vận động do đau. Bệnh nhân nằm lâu do hạn chế vận động dẫn tới nhiều nguy cơ như viêm phổi, loét tỳ đè, viêm đường tiết niệu và bệnh lý loãng xương càng nặng hơn. Bơm xi măng tạo hình thân đốt sống là phương pháp can thiệp ít xâm nhập giúp giảm đau tốt, an toàn, ít biến chứng, hạn chế tối đa các tai biến.

TS.BS Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu đang thăm khám cho người bệnh

Lợi ích của kỹ thuật bơm xi măng sinh học tạo hình cột sống ngực cao với đường vào ngoài cuống một bên:

– Phương pháp ít xâm nhập, hạn chế tối đa nguy cơ tai biến
– Giảm thời gian phơi nhiễm với tia Xquang đồng thời tiết kiệm được vật tư do chỉ dùng 01 kim
– Giảm đau nhanh giúp người bệnh có thể trở lại sinh hoạt bình thường ngay sau can thiệp

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: