Bướu giáp khổng lồ – Chớ nên xem thường!

Tuyến giáp là một bộ phận sản xuất ra các hormone cho cơ thể người nằm trước cổ và dưới đáy họng. U tuyến giáp là tình trạng phát triển một khối mô hoặc tế bào tập trung ở khu vực này làm thay đổi các chức năng của tuyến giáp, gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

Phình tuyến giáp quá mức hay u nang tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp phình to ra quá mức làm cho vùng cổ bệnh nhân to ra bất thường. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn kèm theo các triệu chứng khó chịu làm sức khỏe người bệnh giảm sút.  Bệnh phình tuyến giáp được phân vào nhóm ” Cường giáp do tăng sự kích thích” đây là mối quan tâm đáng lo ngại của người bệnh hiện nay.

Bướu giáp nhân được phân ra các loại mô học khác nhau như bướu giáp nhân không độc hay còn gọi bướu giáp đơn thuần (đơn nhân hoặc đa nhân) cũng có nơi gọi là phình giáp (đơn hạt hoặc đa hạt), bướu giáp nhân độc, u tuyến tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, viêm giáp… Trong đó, bướu giáp nhân lành tính chiếm 23,02%, tỉ lệ ung thư trong số các nhân giáp có thể tới 5-15%.

Ai cũng có thể mắc bệnh u tuyến giáp nhưng bệnh thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới và với những người lớn tuổi.

Năm 2019, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận người bệnh là cụ bà 78 tuổi, mắc bệnh bướu cổ từ lâu, khối u lớn trước cổ đeo đẳng theo cụ suốt 40 năm, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không đi đến bệnh viện để thăm khám và điều trị. Cách đây 1 năm, khối u càng ngày càng lớn lên, cụ cảm thấy nặng nhọc, khó thở, nuốt vướng nuốt nghẹn, rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Cụ đã quyết định đến Trung tâm Ung bướu để khám và điều trị theo phác đồ của Bác sĩ. Cụ thể, cụ được các bác sĩ chẩn đoán là bướu giáp khổng lồ và được chỉ định phẫu thuật. Ngay sau đó, các bác sĩ cùng ekip đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bướu giáp cho cụ. Sau ca phẫu thuật, cụ được xuất viện và kê thêm thuốc uống điều trị.

16032021 buou giap 1

Hình ảnh bướu giáp gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của NB

16032021 buou giap 2

Bướu giáp đã được phẫu thuật với kích thước “khổng lồ”

Sau 2 năm tròn điều trị, cụ đã 80 tuổi, đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ. Cụ vẫn mạnh khoẻ và sinh hoạt bình thường, chất lượng sống của cụ được cải thiện rõ rệt.

16032021 buou giap 3

Người bệnh sau phẫu thuật khám lại

BS chuyên khoa ung bướu khuyến cáo khi người dân nghi ngờ cơ quan tuyến giáp của mình có dấu hiệu bất thường hãy đi kiểm tra ngay, đặc biệt có triệu chứng tuyến giáp to. Đặc biệt, người dân có thể sử dụng phương pháp RFA để điều trị tuyến giáp ở giai đoạn đầu sẽ cho kết quả tốt nhất.

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện