Bướu nhân tuyến giáp khi nào cần phẫu thuật và 1 số điều cần biết

Bướu nhân tuyến giáp (hay còn gọi là u tuyến giáp) là bệnh lý tương đối phổ biến. Người bệnh có thể sờ thấy khối u vùng cổ hoặc phát hiện tình cờ qua thăm khám, siêu âm. Phẫu thuật loại bỏ khối u tuyến giáp là phương pháp phổ biến để điều trị căn bệnh này. Vậy khi nào thì người bệnh bướu nhân tuyến giáp cần phẫu thuật?
Để tìm hiểu rõ người bệnh bướu nhân tuyến giáp khi nào cần phẫu thuật, bác sĩ khoa Nội tiết đái tháo đường – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có bài chia sẻ dưới đây.

Khi nào cần phẫu thuật bướu nhân tuyến giáp?
Khi nào cần phẫu thuật bướu nhân tuyến giáp?

Bướu nhân tuyến giáp là bệnh gì?

Tuyến giáp là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, vị trí của nó là nằm ở trước vùng cổ và phía trên xương ức. Đa số các bướu nhân tuyến giáp là lành tính, chỉ có khoảng 5% số đó là ác tính.

Hình ảnh người bệnh bị bướu nhân tuyến giáp tại khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Hình ảnh người bệnh bị bướu nhân tuyến giáp tại khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Thông thường, những khối u tuyến giáp lành tính không gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Rất nhiều người bệnh mắc u tuyến giáp lành tính mà không hề có biểu hiện bất thường.
Một số trường hợp, khối u phát triển nhanh về kích thước có thể gây ra tình trạng khó nuốt và khó thở do khối u chèn vào thực quản hoặc khí quản.
Bên cạnh đó, có những khối u phát triển mạnh và sản sinh ra nhiều hormon tuyến giáp (trong bệnh lý cường giáp) làm người bệnh sút cân không rõ nguyên nhân, tình trạng rối loạn nhịp tim, ra mồ hôi nhiều hơn bình thường…

Khi phát hiện bướu tuyến giáp, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nội tiết sớm để khám, làm các cận lâm sàng cần thiết để có kết luận điều trị
Khi phát hiện bướu tuyến giáp, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nội tiết sớm để khám, làm các cận lâm sàng cần thiết để có kết luận điều trị

Bướu nhân tuyến giáp khi nào cần phẫu thuật?

Khi phát hiện ra bướu tuyến giáp, người bệnh cần đến khám chuyên khoa Nội tiết để được bác sĩ thăm khám bằng cách xét nghiệm máu, siêu âm tuyến giáp, chọc hút kim nhỏ tuyến giáp. Từ đó đưa ra lời khuyên hợp lý nhất về cách điều trị bướu tuyến giáp đối với từng người bệnh.

Nếu kích thước khối u nhỏ, lành tính, không ảnh hường đến khả năng ăn, nuốt, nói thì thường người bệnh không cần phẫu thuật. Người bệnh cần đi khám định kì hàng năm để thăm khám phát sớm những bất thường của khối u.

Nếu kích thước khối u lớn gây tình trạng khó nuốt, khó thở, khàn tiếng, tùy thuộc vào vị trí, tính chất khối u, tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hoặc điều trị bảo tồn bằng cách chọc hút tuyến giáp, tiêm cồn tuyệt đối hoặc đốt sóng cao tần…

Khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm bướu nhân tuyến giáp
Khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm bướu nhân tuyến giáp

Một số chỉ định phẫu thuật bướu nhân tuyến giáp (Theo hội tuyến giáp Châu Âu) như sau:
– U tuyến giáp có triệu chứng như chèn ép, biến dạng cổ.
– U tuyến giáp có tăng nồng độ Calcitonin máu (Nghi ngờ ung thư tuyến giáp thể tủy – loại ung thư rất ác tính).
– U tuyến giáp có kết quả tế bào học là ung thư hoặc nghi ngờ ung thư (thuộc Bethesda nhóm V và VI)
Vì vậy, khi có dấu hiệu bệnh, người dân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Khoa Nội tiết đái tháo đường
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
SĐT: 0210.6542.090
Hotline: 1800888989

nguồn tham khảo:

Surgery for Thyroid Nodules & Cancers

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật