Cấp cứu thành công ca bệnh mắc dị vật kích thước lớn dài 4cm tại thực quản

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt đã cấp cứu thành công ca bệnh mắc dị vật kích thước lớn dài 4cm tại thực quản
()

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt đã cấp cứu thành công ca bệnh mắc dị vật kích thước lớn dài 4cm tại thực quản.

Trưa ngày 25/07/2022, Khoa cấp cứu BVĐK tỉnh Phú thọ tiếp nhận trường hợp người bệnh Đinh Văn Thắng 56 tuổi địa chỉ Tân Lập – Thanh Sơn – Phú Thọ với tình trạng đau họng, nuốt đau nhiều không ăn uống được, há miệng hạn chế. Theo người nhà kể lại, cách ngày vào viện 2 ngày ông Thắng có ăn thịt vịt cùng gia đình thì bị hóc xương, sau hóc ông có cố gắng nuốt thêm miếng cơm miếng rau để trôi xương nhưng đau ngày càng càng tăng, sau 2 ngày nuốt đau không ăn uống được gia đình đưa ông về Bệnh viện tuyến tỉnh để điều trị.

Người bệnh được chuyển đến khoa Tai Mũi Họng để gây mê gắp dị vật cấp cứu

Người bệnh được chuyển đến khoa Tai Mũi Họng để gây mê gắp dị vật cấp cứu

Ngay lập tức, người bệnh được chụp chiếu và nội soi thực quản dạ dày phát hiện đoạn 1/3 trên thực quản có dị vật xương vịt lớn kích thước 3,5 – 4cm đầu sắc nhọn đâm vào thành thực quản, lẫn nhiều dị vật thức ăn khác.

Tiên lượng dị vật không thể gắp qua nội soi ống mềm do kích thước lớn dễ gây thủng thực quản rất nguy hiểm. Ngay lập tức,  người bệnh được chuyển đến khoa Tai Mũi Họng để gây mê gắp dị vật cấp cứu.

     Hình ảnh dị vật xương vịt lớn kích thước 3,5 - 4cm đầu sắc nhọn, nguy hiểm               Hình ảnh dị vật xương vịt lớn kích thước 3,5 – 4cm đầu sắc nhọn, nguy hiểm

Sau khi được gây mê ,dưới sự chỉ đạo của Th.s – Bác sĩ Nguyễn Thế Đạt – Trưởng Đơn vị Tai Mũi Họng sau 15 phút dị vật xương đã được gắp ra thành công qua nội soi ống cứng. Sau phẫu thuật, người bệnh hoàn toàn ổn định không chảy máu, không xảy ra tai biến gì. Sau khi nằm viện theo dõi 2 – 3 ngày có thể ra viện.

Dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi và trẻ em. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời sẽ ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể ảnh hưởng nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Theo Th.s – Bác sĩ Trưởng Đơn vị TMH Nguyễn Thế Đạt chia sẻ: Rất may người bệnh đã kịp thời đến Bệnh viện để điều trị. Đối với những trường hợp dị vật xương lớn nguy cơ viêm nhiễm , áp xe , tai biến thủng thực quản là rất lớn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Qua đây bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn uống cần tập trung hạn chế nói chuyện cười đùa, xem Tivi điện thoại, làm việc riêng… đặc biệt với đối tượng người già và trẻ nhỏ.

Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, thiết bị y tế hiện đại đã thực hiện thường quy nhiều ca bệnh điển hình về kỹ thuật này, giúp người bệnh được điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến Trung ương, tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức cho người bệnh.

BS.CKI Cù Ngọc Quang – Khoa Liên Chuyên khoa

Hãy để lại đánh giá của bạn !

Click vào ngôi sao để đánh giá

Số đánh giá trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Chưa có người đánh giá bài viết. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Facebook
Twitter

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN