Áp xe vùng hàm mặt – 1 hậu quả nặng nề khi chủ quan với biến chứng mọc răng khôn

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt đã phẫu thuật thành công ca bệnh áp xe vùng góc hàm mặt trái do chủ quan với biến chứng nặng nề răng khôn mọc lệch.

Dấu hiệu điển hình của răng khôn mọc lệch nguy cơ dẫn đén áp xe vùng hàm mặt

Dấu hiệu điển hình của răng khôn mọc lệch nguy cơ dẫn đén áp xe vùng hàm mặt

Người bệnh Nguyễn Thị T 22 tuổi trú tại Dữu Lâu – Việt Trì – Phú Thọ nhập viện trong tình trạng mặt sưng nề do có ổ áp xe tại vùng góc hàm trái. Theo lời kể của người bệnh: Cách đây 3 ngày người bệnh bị đau sưng vùng răng khôn đang mọc lệch nên có dùng tăm để chọc vào vết sưng và tự mua thuốc điều trị nhưng không đỡ, sau đó vài ngày người bệnh có biểu hiện sưng đau vùng hàm trái mới đi khám ở phòng khám tư và phát hiện có ổ áp xe lớn được chỉ định nhập viện cấp cứu ngay lập tức.

Tại chuyên khoa Răng Hàm Mặt – Khoa Liên chuyên khoa, người bệnh được chẩn đoán bị áp xe vùng góc hàm mặt trái với nguyên nhân do răng và các tổ chức mô mềm trong vùng hàm mặt bị nhiễm khuẩn. Ngay lập tức người bệnh được đưa lên nhà mổ, phẫu thuật trích rạch ổ áp xe theo đường ngoài mặt.

Hình ảnh trước sưng tấy và sau phẫu thuật của người bệnh bị áp xe vùng góc hàm mặt

Hình ảnh trước sưng tấy và sau phẫu thuật của người bệnh bị áp xe vùng góc hàm mặt

Sau phẫu thuật người bệnh được chuyển về khoa đặt dẫn lưu bơm rửa ổ áp xe hàng ngày và dùng thuốc điều trị. Sau 4 ngày phẫu thuật, vùng hàm mặt người bệnh đã giảm sưng đáng kể, đỡ đau nhức, có thể ăn nhai và theo dõi xuất viện.

Người bệnh sau phẫu thuật được đặt ống dẫn lưu bơm rửa ổ áp xe hàng ngày

Người bệnh sau phẫu thuật được đặt ống dẫn lưu bơm rửa ổ áp xe hàng ngày

Thạc sĩ –  Bác sĩ CK II : Lê Thị Thanh Thủy – Trưởng khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt cho biết: Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) mọc vào độ tuổi từ 17-25, do mọc ở độ tuổi trưởng thành khi xương hàm đã phát triển ổn định và cơ chế mọc răng của mỗi người nên răng khôn thường bị thiếu chỗ dẫn đến mọc lệch. Thời gian mọc kéo dài từ 2-5 năm, nên trong quá trình mọc xuất hiện các đợt sưng, viêm gây đau nhức nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng như nhiễm trùng huyết , hoặc viêm tấy lan tỏa gây chèn ép vùng cổ mặt, để lại sẹo hoặc các di chứng có thể kèm theo…

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh không nên chủ quan khi gặp các vấn đề về răng miệng và nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ để mang lại hàm răng khỏe mạnh nhất.

Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, thiết bị y tế hiện đại đã thực hiện thường quy nhiều ca bệnh điển hình về kỹ thuật này, giúp người bệnh được điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến Trung ương, tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức cho người bệnh.

Hồng Nhung

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện