Cảnh báo: Gia tăng số ca bệnh sốt xuất huyết

Theo thống kê tại khoa Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, tính đến cuối tháng 9 năm 2023 đã tiếp nhận và điều trị cho 33 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Nhưng sang tháng 10, số ca mắc sốt xuất huyết và số ca bệnh phải nhập viện đã đột ngột gia tăng.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh sốt xuất huyết
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh sốt xuất huyết

Theo BSCKII Nguyễn Thị Thanh Lý – Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới: Hiện tại dịch sốt xuất huyết đang bùng lên trên toàn quốc; tại khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, số ca nhập viện do sốt xuất huyết tăng lên đáng kể. Tính từ đầu tháng 10 trở lại đây trung bình mỗi ngày có khoảng 10 ca bệnh nhập viện. Trong đó, số lượng bệnh nhân nặng và có dấu hiệu cảnh báo cũng gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái, có nhiều trường hợp là người thân trong cùng 1 gia đình.

Bệnh sốt xuất huyết là gì ?

Sốt xuất huyết (sốt xuất huyết Dengue) là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Đây là bệnh lây truyền khi muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) mang mầm bệnh đốt. Bệnh thường khởi phát với triệu chứng sốt và kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ khi bị truyền bệnh bởi muỗi và có khả năng lây lan nhanh vào mùa mưa, nguy cơ cao trở thành dịch.

Triệu chứng điển hình của bệnh sốt xuất huyết.

Triệu chứng của sốt xuất huyết rất đa dạng theo các giai đoạn khác nhau. Thời gian đầu, bệnh có những biểu hiện không rõ ràng nên dễ gây nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, nguy cơ biến chứng có thể xảy ra và tệ nhất là tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hình ảnh nốt sốt xuất huyết điển hình
Hình ảnh nốt sốt xuất huyết điển hình

Những triệu chứng điển hình của người bệnh sốt xuất huyết:

  • Sốt cao liên tục trên 39 độ C, có thể lên đến trên 40,5 độ C.
  • Buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, chán ăn.
  • Đau đầu và hốc mắt, đau các khớp và cơ khiến toàn thân rã rời, uể oải.
  • Nổi mẩn đỏ, phát ban trên da từ nhẹ đến nặng, gây ngứa ngáy. Các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và dần thuyên giảm sau 1-2 ngày. Người bệnh có thể bị nổi ban lại một lần nữa vào ngày sau đó.
  • Chảy máu ở nhiều vị trí như chảy máu mũi, chân răng, nướu lợi, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đi phân máu hoặc phân đen,…

Đây là những triệu chứng điển hình mà hầu hết các bệnh nhân đều gặp phải. Ngoài ra, cũng có những bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng nào và có thể tự khỏi. Nhưng cũng có trường hợp bệnh diễn biến âm thầm sau đó đột ngột biến chứng nặng (hội chứng sốc dengue).

Biểu hiện sốt xuất huyết Dengue (hội chứng sốc Dengue)

  • Thể bệnh sốt xuất huyết Dengue bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thể nhẹ, kèm theo triệu chứng chảy máu, huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt, hạ huyết áp…
  • Đây được coi là thể bệnh nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết, xảy ra ở người bệnh trong lần nhiễm bệnh sau, khi cơ thể đã có miễn dịch chủ động hoặc thụ động với một loại kháng nguyên virus. Bệnh sẽ tiến triển nặng hơn sau khoảng 2 – 5 ngày và gây tử vong nhanh chóng.

Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo mọi người dân, khi có bất kỳ những triệu chứng ban đầu nào của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng có thể xảy ra.

Người dân tại Phú Thọ và các tỉnh lân cận khi phát hiện có dấu hiệu mắc bệnh sốt xuất huyết có thể liên hệ trực tiếp Khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ:

SĐT trưởng khoa Nguyễn Thị Thanh Lý: 0356 265 469

SĐT khoa Bệnh nhiệt đới: 0975 010 566

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện