Khoa Bệnh nhiệt đới: Đơn vị mũi nhọn trong điều trị các bệnh truyền nhiễm

Được tách ra từ khoa Nội Tổng hợp từ năm 1972 với tên gọi Khoa Truyền nhiễm. Đến tháng 4/2019, Khoa chính thức được đổi tên thành Khoa Bệnh nhiệt đới.

Là một trong những khoa có bề dày truyền thống của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong gần 50 năm hình thành và phát triển, Khoa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho tất cả các mặt bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra Khoa còn đảm nhiệm công tác đào tạo, hướng dẫn thực hành lâm sàng cho học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; đào tạo chuyên môn cho tuyến dưới.

Khoa Bệnh nhiệt đới được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đồng bộ: Máy điện tim, máy monitor, bơm tiêm điện, máy hút, máy khí rung, hệ thống khí nén đầu giường…

Cùng với sự đầu tư về máy móc thiết bị là đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Hiện tại, Khoa Bệnh nhiệt đới có 18 cán bộ, trong đó có 08 bác sĩ (04 bác sĩ chuyên khoa I, 04 bác sĩ đại học) và 10 điều dưỡng.

benh nhiet doi 01

Người bệnh đến với Khoa không chỉ được điều trị khỏi bệnh mà còn nhận được sự quan tâm săn sóc nhiệt tình

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tập thể y bác sĩ của khoa luôn học hỏi kiến thức mới, trau dồi kinh nghiệm và liên tục triển khai các dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu.

Các dịch vụ đang thực hiện tại khoa như:

  • Tư vấn, điều trị và dự phòng HIV-AIDS: cấp phát thuốc ARV, điều trị các nhiễm trùng cơ hội, tư vấn và dự phòng lây nhiễm HIV.
  • Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý truyền nhiễm: nhiễm khuẩn huyết, bệnh liên cầu lợn, viêm màng não mủ, viêm não cho virus (viêm não Nhật Bản, viêm não Herpes), thủy đậu, quai bị, cúm,…
  • Điều trị viêm gan virus B đặc hiệu bằng thuốc kháng virus và quản lý bệnh hàng tháng.
  • Tư vấn và điều trị bệnh viêm gan C bằng thuốc kháng virus DAAs.
  • Cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi: Covid-19, Ebola, ho gà, bạch hầu,…

Khoa Bệnh nhiệt đới luôn là đơn vị đi đầu làm nòng cốt khi có dịch bệnh nguy hiểm và các dịch bệnh mới xuất hiện, tái xuất hiện. Trước tình trạng dịch bệnh do virus Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tập thể y bác sĩ, điều dưỡng của Khoa đã chủ động lập kế hoạch phòng chống dịch, kết hợp với các khoa, phòng trong Bệnh viện tổ chức phân luồng và bố trí khu vực cách ly, kịp thời cách ly những trường hợp nghi mắc bệnh, không để dịch lan rộng.

Bnh nhit di 002

Khu vực cách ly người bệnh nghi nhiễm virus Covid-19 đặt BÊN NGOÀI Bệnh viện (tại Trụ sở cũ của Ban Bảo vệ sức khỏe tỉnh)

Song song với công tác phòng dịch là hoạt động khám và điều trị các bệnh lý truyền nhiễm. Hiện tại, trung bình mỗi tháng Khoa tiếp nhận và điều trị 120-160 người bệnh và quản lý cấp thuốc ngoại trú cho 729 người bệnh viêm gan B.

Người bệnh đến với Khoa không những chỉ được điều trị khỏi bệnh mà còn nhận được sự quan tâm săn sóc nhiệt tình đến từ các bác sĩ, điều dưỡng – những người luôn sẵn sàng đồng hành với người bệnh cả trong và sau quá trình điều trị.

Những thành tựu trên là kết quả của một quá trình đoàn kết, nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ nhân viên khoa. Trong thời gian tới, Khoa Bệnh nhiệt đới sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và phát triển với định hướng trở thành đơn vị mũi nhọn về điều trị các bệnh nhiệt đới trong tỉnh Phú Thọ và cả khu vực miền núi phía Bắc.

Thu Hà

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện