GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ BỆNH SUY THẬN CÙNG CHUYÊN GIA

Giải đáp thắc mắc về bệnh suy thận cùng Chuyên gia

Tôi phải làm gì khi bị chẩn đoán mắc bệnh suy thận? Thời gian sống của tôi còn bao lâu? Giải pháp điều trị suy thận hiệu quả nhất hiện nay là gì? Làm sao để duy trì chất lượng cuộc sống khi mắc bệnh suy thận? Đó là một trong rất nhiều câu hỏi mà người mắc bệnh suy thận gặp phải.

Nhằm giải đáp những thắc mắc đó, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ với BS.CKII Thiều Thị Thanh Thủy – Giám đốc Trung tâm Thận – Lọc máu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để có câu trả lời chính xác nhất cho người bệnh.

05032020 giai dap suy than 1 723x676 2

BS.CKII Thiều Thị Thanh Thủy – Giám đốc Trung tâm Thận – Lọc máu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Người bệnh hỏi: Tôi phải làm gì khi bị chẩn đoán mắc bệnh suy thận?

Chuyên gia trả lời: Phần lớn người bệnh mới phát hiện mình mắc bệnh suy thận đều có phản ứng bị sốc và sợ hãi, thậm chí đối với nhiều người suy thận là một án tử gây nên nhiều cảm xúc hỗn loạn và có thể dẫn đến trầm cảm. Để đối mặt với căn bệnh này, điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ thông tin căn bệnh mình mắc phải.

Nhiều người bệnh suy thận không hiểu rõ bệnh tình, phần lớn thông tin họ có được là do truyền miệng và thiếu chính xác, vì vậy càng khiến cho họ cảm thấy sợ hãi và lo lắng hơn nữa.

Do đó, bước quan trọng đầu tiên mà bạn phải chuẩn bị trong cuộc hành trình đối mặt với bệnh suy thận là có càng nhiều thông tin chính xác càng tốt, đó là từ bác sĩ của bạn và từ các nguồn thông tin đáng tin cậy.

Người bệnh hỏi: Khi mắc bệnh suy thận thời gian sống của tôi còn bao lâu?

Chuyên gia trả lời: Thời gian sống của người bệnh suy thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giai đoạn phát triển của bệnh, độ tuổi, sự quan tâm chăm sóc sức khỏe của người bệnh, việc tuân thủ chế độ ăn uống, điều trị của bác sĩ,… Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã ghi nhận nhiều người bệnh mắc bệnh suy thận mạn có thể sống hàng thập kỉ bằng việc thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý kết hợp với biện pháp điều trị hiệu quả. Cùng với sự phát triển tiến bộ của y học, hiện nay người bệnh suy thận được tiếp cận với nhiều phương pháp điều trị hiện đại và thuốc điều trị có chất lượng tốt hơn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thêm tuổi thọ của người bệnh suy thận mạn

Người bệnh hỏi: Giải pháp điều trị bệnh suy thận hiệu quả nhất cho người bệnh là gì?

Chuyên gia trả lời: Hiện nay, giải pháp điều trị bệnh suy thận hiệu quả nhất là chạy thận và ghép thận. Trong đó, phổ biến nhất là phương pháp chạy thận hay lọc máu chu kỳ cho người bệnh. Tại Trung tâm Thận – Lọc máu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phọ sử dụng quy trình lọc máu cho người bệnh chuẩn an toàn cùng cơ sở vật chất hiện đại bao gồm phòng lọc máu an toàn tuyệt đối cùng dàn thiết bị hiện đại có khả năng phục vụ liên tục cho mọi người bệnh. Đặc biệt Trung tâm còn là một trong những đơn vị đi đầu trong việc đưa vào sử dụng hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay như Hệ thống sản xuất nước RO, Hệ thống tiệt trùng nhiệt AquaB HF, Hệ thống cấp dịch lọc trung tâm với máy pha dịch Granumix 507s và hệ thống điều khiển CDS3 và khối thủy lực CDM, Máy thận nhân tạo Online HDF Fresenius 5008S,… Chặng đường hơn 13 năm qua, Trung tâm đã từng bước vươn lên, đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trong lĩnh vực mổ nối thông động tĩnh mạch FAV, ghép thận với 9 ca ghép thận thành công. Đánh dấu sự phát triển không ngừng về trình độ của các y bác sĩ và hệ thống trang thiết bị tại bệnh viện.

05032020 giai dap suy than 2 782x523 1

Phòng lọc máu an toàn tuyệt đối cùng trang thiết bị hiện đại

Người bệnh hỏi: Làm sao để duy trì chất lượng cuộc sống khi mắc bệnh suy thận?

Chuyên gia trả lời:  Với những tiến bộ y học trong điều trị bệnh suy thận đã mở ra nhiều cơ hội sống tốt hơn cho người bệnh. Theo nhiều nghiên cứu y khoa hiện nay hiệu quả điều trị suy thận phụ thuộc rất nhiều vào việc người bệnh tuân thủ điều trị của bác sĩ, tâm lý và thể trạng của người bệnh. Lối sống khoa học và tinh thần sảng khoái là hai chiếc chìa khóa quan trọng để có thể chiến thắng bệnh suy thận. Lối sống khoa học đặt vấn đề từ bỏ các thói quen có hại và duy trì đều đặn và kéo dài các thói quen tốt giúp cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, thanh lọc độc tố, cũng như loại bỏ được nguồn sinh ra chất có hại do lối sống không khoa học.

05032020 giai dap suy than 3 784x522 1

Nụ cười người bệnh điều trị suy thận mạn tại Trung tâm Thận – Lọc máu

Hiện tại, Trung tâm Thận – Lọc máu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có thể đáp ứng điều trị cho toàn bộ người bệnh suy thận tại thành phố Việt Trì và các địa bàn lân cận, đồng thời sẵn sàng tiếp nhận thêm hàng trăm trường hợp người bệnh mới đến điều trị. Với phương châm “Niềm tin và chất lượng” người bệnh đến với Trung tâm Thận – lọc máu sẽ được điều trị, chăm sóc ân cần, tận tâm. Đặc biệt, Bệnh viện luôn trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ cho người bệnh trong quá trình nằm viện mang đến chất lượng cuộc sống tốt nhất cho người bệnh.

BS.CKII Thiều Thị Thanh Thủy – Thu Hằng

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện