Các phương pháp nắn chỉnh răng

Niềng răng, thuật ngữ chuyên ngành gọi là chỉnh nha hay nắn chỉnh răng, là một phương pháp điều trị nha khoa can thiệp vào hàm răng – khuôn mặt. 

Răng mọc lệch, răng khấp khểnh, răng vẩu… không chỉ khiến nhiều người mất tự tin khi giao tiếp mà còn làm “giảm tuổi thọ” hàm răng do khó vệ sinh răng miệng, sự khấp khểnh làm yếu đi cấu trúc hàm. Răng khấp khểnh có thể còn làm cho bạn dễ mắc các bệnh về nha, nướu gây hôi miệng làm giảm hiệu quả giao tiếp.

Niềng răng là phương pháp điều trị răng hô, răng móm, răng chen chúc khấp khểnh, răng thưa…bằng cách sử dụng khí cụ nắn chỉnh di chuyển răng và xương ổ răng từ từ và liên tục về vị trí mong muốn.

17102018 nanchinhrang 1

Niềng rằng mắc cài kim loại – Ảnh(Nguồn Internet)

Niềng răng được coi là một phương pháp điều trị hoàn hảo bởi những lý do sau:

1. Niềng răng mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất:

Niềng răng không chỉ giúp răng trở nên thẳng đều, mà còn di chuyển cả xương ổ răng, làm hài hòa đường viền lợi, mang lại cho bạn một nụ cười hoàn mỹ, khuôn mặt cân đối.

Hiện nay, chưa có một phương pháp thẩm mỹ nào kể cả phẫu thuật thẩm mỹ có thể can thiệp được một lúc cả xương ổ răng và răng ngoài niềng răng. Niềng răng được xem là phương pháp thẩm mỹ hoàn hảo nhất cho răng hô, móm do răng, răng chen chúc, răng ngắn hay cười hở lợi.

2. Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, không phải mài răng nên không gây hậu quả về sau, không gây ê buốt, không làm yếu răng:

Niềng răng giúp di chuyển cả chân răng, thân răng và xương ổ răng về vị trí lý tưởng, trục răng được chỉnh về hướng lý tưởng giúp răng chắc khỏe hơn. Niềng răng tinh chỉnh răng 2 hàm lồng múi tối đa, làm tăng khả năng nhai nghiền thức ăn nên ăn nhai tốt hơn. Các răng sau niềng răng thẳng đều giúp bạn vệ sinh răng tốt hơn, tránh sâu răng, hôi miệng và viêm lợi.

Trên phương diện chức năng, niềng răng là giải pháp lý tưởng nhất, mang lại cho bạn một hàm răng chắc khỏe với khớp cắn lý tưởng, trục răng lý tưởng, lồng múi hai hàm lý tưởng.

3. Kết quả điều trị bền vững suốt đời:

Một điều đặc biệt mà không một phương pháp điều trị nào đạt được: niềng răng sẽ mang lại cho bạn một hàm răng thẩm mỹ hoàn hảo, chức năng tốt nhất và kết quả đó sẽ theo suốt đời bạn.

Đối với trẻ nhỏ, nếu bạn muốn bé có hàm răng đẹp, bạn cần phải quan tâm đến việc chỉnh nha của bé càng sớm càng tốt, từ khi 5- 6 tuổi là tuổi bắt đầu có những răng cửa vĩnh viễn đầu tiên thay thế răng sữa, những răng vĩnh viễn đầu tiên của con bạn mọc lên, cháu bé đã cần được bác sĩ theo dõi 6 tháng 1 lần, bạn sẽ được tư vấn răng đó mọc ra sao, nên nhổ vào thời điểm nào, tránh cho bé những tật gì… để không có hàm răng lệch lạc.

Khi việc thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn đã hoàn thiện, thường vào lúc 9 -12 tuổi, là tuổi thích hợp nhất cho chỉnh nha cố định, lúc này vị trí răng đã được xác định rõ, thêm vào đó cung hàm đang ở tuổi phát triển , chân răng dễ dịch chuyển trong xương hàm nên có thể dùng các khí cụ chỉnh nha tác động dễ dàng hơn, vì vậy các chuyên gia chỉnh nha cho rằng lưa tuổi 9 -12 là lứa tuổi vàng để chỉnh nha.

17102018 nanchinhrang 2

Trẻ em nên được nắn chỉnh răng để có một hàm răng khỏe đẹp – Ảnh(Nguồn Internet)

Niềng răng là một lĩnh vực nha khoa đặc biệt khó, trong đó bác sĩ là yếu tố quyết định đến 90% sự thành công. Niềng răng nếu được điều trị đúng sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn, ngược lại nếu được điều trị không đúng sẽ để lại vô cùng nhiều hệ lụy, những hệ lụy này sẽ đi theo suốt cuộc đời người bệnh và không thể hoàn nguyên.

Tại Chuyên Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại se mang lại kết quả điều trị hoàn mỹ nhất cho người bệnh.

Thanh Nga

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật