Can thiệp thành công cho bệnh nhi mắc 2 dị tật tim bẩm sinh

Vừa qua, Đơn vị Can thiệp Tim mạch – Trung tâm Tim mạch, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã can thiệp thành công cho bệnh nhi 8 tuổi mắc 2 dị tật tim bẩm sinh.

Bé Phan Thanh H sinh năm 2011 trú tại Đoan Hùng – Phú Thọ có tiền sử bệnh tim bẩm sinh. Khi mới 1 tuổi gia đình cho đi Hà Nội khám nhưng không phát hiện bệnh, nên từ đó cũng không đi khám nữa. Cách đây khoảng gần 1 tháng khi đang đi học bé bị ngất, được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám và phát hiện ra 2 dị tật tim bẩm sinh: Thông liên thất và còn ống động mạch. Đây là trường hợp hiếm gặp, trẻ bị mắc 2 dị tật tim bẩm sinh đồng thời.

Bệnh nhi được chỉ định nhập viện làm can thiệp qua da: Bít lỗ thông liên thất và ống động mạch bằng dù. Các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch-BVĐK tỉnh Phú Thọ đã phối hợp cùng chuyên gia bệnh viện Đại học Y Hà Nội can thiệp thành công và bít được 2 dị tật tim cho bé. Sau can thiệp bé H được chuyển sang điều trị tại Đơn vị Nội Khoa – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao. Ngày hôm sau bé đã không còn đau nữa. Sau 3 ngày điều trị sức khỏe của bé đã hoàn toàn bình thường và được xuất viện

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bé H trước khi ra viện

Mẹ bé H cho biết: Trước đây ở nhà cháu cũng không có biểu hiện gì bất thường, chỉ thỉnh thoảng kêu mệt nhưng do chủ quan đã đi khám bệnh lúc nhỏ không có bệnh nên gia đình không cho cháu đi khám. Đến khi phát hiện cháu bị tim bẩm sinh gia đình rất hoang mang. Gia đình định đưa cháu đi Hà Nội điều trị nhưng được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch tư vấn hiện nay Trung tâm đã làm được can thiệp này, hơn nữa còn có chuyên gia Bệnh viện Trung ương hỗ trợ chuyên môn nên chúng tôi đã yên tâm cho cháu điều trị tại đây.

Sức khỏe của bé H đã hoàn toàn ổn định và được xuất viện

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: Trường hợp của bé H với 2 dị tật tim bẩm sinh là thông liên thất và còn ống động mạch. Đây là trường hợp hiếm gặp đa số phải mổ mở để sửa chữa các dị tật. Sau khi hội chẩn, Chúng tôi đã tiến hành can thiệp cho cháu, bít ống động mạch bằng dù kích thước 6x8mm, và bít lỗ thông liên thất bằng dù 8x10mm, thủ thuật thành công tốt đẹp.

Qua đây, bác sĩ Sơn cũng khuyến cáo người dân: Khi thấy trẻ có những biểu hiện: Thở nhanh bất thường, khó thở hoặc hơi thở ngắn và gấp, mệt mỏi, buồn nôn, ăn uống kém,hay viêm phổi, chậm lớn, ngất… nên cho trẻ đi khám chuyên khoa Tim mạch để phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Trương Tĩnh

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN