Người bệnh bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn – Ca bệnh đặc biệt và hiếm gặp

Đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường.

Người bệnh Nguyễn Thị H(nữ, sinh năm 1979, Phù Ninh, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng hố chậu trái kèm theo sốt.

Sau khi thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau như siêu âm ổ bụng, chụp Xquang, xét nghiệm máu… Người bệnh được chẩn đoán: viêm ruột thừa cấp/người bệnh đảo ngược phủ tạng thông liên nhĩ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Khi vào ổ bụng phát hiện ruột thừa quặt sau manh tràng nên phải tiến hành cắt ruột thừa ngược dòng. Ca phẫu thuật gây khó khăn hơn cho các bác sĩ bởi người bệnh bị mắc bệnh tim bẩm sinh với lỗ thông liên nhĩ lớn.

ThS.BS Vũ Văn Hải, Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: trường hợp người bệnh H là một trường hợp hi hữu hiếm gặp, người bệnh bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn có nghĩa là trái tim cùng với các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của của người bệnh ở vị trí “soi gương” so với bình thường. Tức là, trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan, lách và ruột thừa thì ở bên trái.

Như bình thường, người đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải, nhưng người bệnh này lại không đau ở bên phải mà đau ở bên trái.

06102019 dao nguoc phu tang 1

Sau mổ 7 ngày, người bệnh đang được theo dõi tim bẩm sinh tại Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện

Người bệnh H cho biết, bản thân chị biết mình có phủ tạng ngược với người bình thường qua những lần đi khám sức khỏe. Chính vì vậy, khi chị đau bụng âm ỉ, chị đã nghĩ ngay đến việc cần phải đến bệnh viện để thăm khám ngay bởi cơ thể chị khi có bệnh thì sẽ không dễ dàng nhận biết được như người khác. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, chị đã được cấp cứu kịp thời, hiện tại sức khỏe của chị đã ổn định.

Theo BS Hải, người có nội tạng đảo ngược như bệnh nhân H vô cùng hiếm gặp. Đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Phẫu thuật trên những bệnh nhân có biến loạn hoàn toàn về giải phẫu sẽ có nhiều nguy cơ, do vậy các bác sĩ phải khám và đánh giá trước mổ, trong mổ, sau mổ đòi hỏi phải có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm mới có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh, BS Hải chia sẻ.

Sau mổ 7 ngày, người bệnh đã ổn định và được chuyển lên Đơn vị Can thiệp Tim mạch để theo dõi tình trạng tim bẩm sinh.

Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện