Cảnh báo nhồi máu cơ tim cấp ở người trẻ tuổi

Không chỉ có bà tiên với đũa phép trong tay mới có thể tạo ra phép nhiệm màu. Đôi bàn tay với trình độ chuyên môn cao, với niềm tin và lòng quyết tâm của tập thể đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng có thể tạo ra điều kỳ diệu, đưa người bệnh từ cõi chết trở về.

Đứng trước gianh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, không phải ai cũng có đủ niềm tin và lòng quyết tâm để tin vào hai từ  “kỳ tích”, tin rằng điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Đó là câu chuyện của người bệnh Nguyễn Công Ch (38 tuổi) ở Vân Cơ – Việt Trì – Phú Thọ. Anh Ch đang ngủ thì giữa đêm xuất hiện khó thở và ngừng tuần hoàn đột ngột. Anh được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê sâu, glasgow 3 điểm, ngừng tim, ngừng thở, tím tái, đồng tử hai bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng âm tính.

Ngay lập tức người bệnh được các bác sĩ Khoa cấp cứu tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn tích cực. Ép tim, đặt ống nội khí quản, dùng thuốc trợ tim, sốc điện khử rung. Mọi thứ được tiến hành khẩn trương và tích cực, nhưng tình trạng của người bệnh quá nguy kịch, nhiều thời điểm tưởng chừng như không qua khỏi. Rất may sau đó khoảng 1 giờ đồng hồ bệnh bắt đầu có tim đập trở lại.

Mặc dù đã có tim đập trở lại nhưng tình trạng người bệnh còn quá nặng do quá trình ngừng tim kéo dài. Ngay sau đó, người bệnh được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiếp tục điều trị. Tại thời điểm nhập Khoa, người bệnh đang trong tình hôn mê sâu, thở máy qua ống nội khí quản, sốc nặng mặc dù đã dùng 3 thuốc vận mạch, trợ tim liều cao, toan chuyển hóa suy đa cơ quan, có những cơn phù phổi rất nặng, bão hòa oxy hóa máu quá thấp SpO2 chỉ 40-50%.Ttrước tình hình đó, đội ngũ y bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc ngay lập tức áp dụng các biện pháp kỹ thuật cao như điều chỉnh máy thở đảm bảo oxy hóa máu, lọc máu liên tục giải quyết tình trạng toan chuyển hóa, suy cơ quan, điều chỉnh dịch, vận mạch.

Vẫn nhớ những giọt nước mắt lăn trên má người vợ, nét lo lắng hằn trên nét mặt của mẹ cha vì người con, người chồng trụ cột gia đình còn quá trẻ. Hàng trăm lời cầu chúc của bạn bè và người thân đã thành hiện thực. Sau 24 giờ chiến đấu cam go, quyết liệt, tình trạng người bệnh bắt đầu có những chuyển biến tích cực, tình trạng sốc giảm, đã cắt được các thuốc vận mạch, bắt đầu có nước tiểu, tình trạng oxy hóa máu cải thiện và đặc biệt hơn khi “mở cửa sổ an thần” thì ý thức người bệnh có nhiều cải thiện, bắt đầu có những phản xạ với kích thích đau. Cuối đường hầm tăm tối đã bắt đầu có những tia sáng le lói.

Lọc máu liên tục và điều chỉnh dịch, vận mạch dưới hưỡng dẫn của hệ thống theo dõi huyết động xâm lân PiCCO

Hai ngày điều trị liên tục tiếp theo, người bệnh đã dần tỉnh táo, đã rút được ống nội khí quản, nhưng tình trạng khó thở vẫn còn. Đây là một trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi, khỏe mạnh nhưng lại đột ngột ngừng tuần hoàn nên để có thể xác định nguyên nhân là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên trên các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm tim và thiết bị theo dõi huyết động xâm lấn cho thấy sức co bóp cơ tim giảm. Người bệnh được hội chẩn và chỉ định chụp mạch vành dưới DSA thì thấy tắc một nhánh mạch vành. Người bệnh nhanh chóng được đặt stent mạch vành.

Người bệnh đã ổn định hoàn toàn sau điều trị

Hiện tại người bệnh đã ổn định hoàn toàn, tỉnh táo, tự thở tốt, không để lại di chứng về mặt thần kinh. Có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Đây là một trong những trường hợp người bệnh rất trẻ tuổi, khỏe mạnh nhưng bị nhồi máu cơ tim. Bác sĩ Đinh Văn Trung – Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, người bệnh từng có tiền sử rối loạn chuyển hóa lipid nhưng không điều trị thường xuyên.Nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên quan mật thiết giữa tăng mỡ máu và nhồi máu cơ tim cấp ở người trẻ tuổi. Bác sĩ Trung khuyến cáo người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý liên quan đến tim mạch, chuyển hóa, đặc biệt các trường hợp tăng mỡ máu ở người trẻ tuổi có tính chất gia đình, ở những đối tượng này sẽ cần kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống và dùng thuốc, kiểm tra xét nghiệm định kỳ để kiểm soát mỡ máu tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Thanh Nga

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN