Cấp cứu thành công người phụ nữ bị đột quỵ não do dừng uống thuốc chống đông máu

Thuốc chống đông máu có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành huyết khối nên thường được chỉ định trong phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh lý do sự hình thành huyết khối gây ra như nhồi máu cơ tim, đột qụy, huyết khối tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi và rung tâm nhĩ. Các chuyên gia khuyến cáo sử dụng thuốc chống đông hàng ngày rất cần thiết đối với các bệnh nói trên.

Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh Đại Thị M (74 tuổi, Thị trấn Phổ Yên, Thái Nguyên) với những biểu hiện đột quỵ não.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân M có tiền sử suy tim, rung nhĩ đang sử dụng thuốc theo đơn nhưng gần đây dừng thuốc chống đông 7 ngày. Chiều tối 18/3, khi đang đi tập thể dục buổi chiều tại nhà người thân (Đoan Hùng, Phú Thọ), người bệnh xuất hiện đau đầu, chóng mặt, sau đó lơ mơ, suy giảm ý thức, tiếp xúc chậm rồi ngã gục xuống. Sau khi người nhà đưa vào Bệnh viện Hùng Vương được sơ cứu, tiêu sợi huyết, nhưng với tình trạng đột quỵ não, bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

25032021 dot quy 1

Bác sĩ Nguyễn Anh Minh thăm khám người bệnh sau can thiệp

Bệnh nhân M nhập viện lúc 21h30 trong tình trạng hôn mê, thể trạng già yếu phải thở bóp bóng qua ống nội khí quản. Chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy hình ảnh động mạch thân nền và đoạn gốc động mạch não sau hai bên. Các bác sĩ đưa ra chẩn đoán nhồi máu não tắc động mạch thân nền đã tiêu sợi huyết giờ thứ nhất trên nền suy tim – rung nhĩ.

Các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ đã hội chẩn chuyên muốn nhanh chóng và quyết định thực hiện can thiệp lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch. Ngay lập tức, người bệnh được đưa lên phòng can thiệp sau khi giải thích tình trạng bệnh cho gia đình.

25032021 dot quy 2

Hình ảnh Trước – Sau can thiệp tái thông mạch não

Ca can thiệp diễn ra trong đêm được các bác sĩ, điều dưỡng tiến hành tỉ mỉ, chính xác tại các mạch máu não. Nhờ đó, bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn. Sau can thiệp, người bệnh đã cải thiện ý thức, tình trạng liệt, tiếp tục điều trị nội khoa tích cực và tập phục hồi chức năng sớm để hạn chế di chứng về sau.

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Anh Minh, Đơn vị Cấp cứu & Điều trị tích cực, Trung tâm Đột quỵ cho biết đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế.

25032021 dot quy 3 1

Các bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân sau 06 ngày điều trị

Đột quỵ thiếu máu hay nhồi máu não chiếm tỷ lệ 80-85% các bệnh nhân đột quỵ não. Thiếu máu não kéo dài sẽ dẫn đến nhồi máu não thực sự nếu không được tái thông kịp thời và sẽ để lại các di chứng nặng nề.

25032021 dot quy 4

Bệnh nhân M đã có thể tự ngồi dậy, vận động tay chân bình thường

Qua trường hợp của bà M, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh có tiền sử bệnh lý tim mạch tuyệt đối không được quên hoặc tự ý dừng uống thuốc chống đông nếu không sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Ngoài ra, nếu bệnh nhân có các dấu hiệu đột quỵ, người nhà cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn trong lĩnh vực đột quỵ để được cấp cứu kịp thời.

Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ – Thời gian là não

Hotline: 0210.655.2288