Gây Mê Hồi Sức Trong Cắt Túi Mật Bằng Phẫu Thuật Nội Soi

Phẫu thuật nội soi là phương pháp thường dùng nhất để cắt túi mật. Phẫu thuật được tiến hành bằng cách sử dụng camera và đưa dụng cụ phẫu thuật vào ổ bụng qua những đường mổ nhỏ. Phẫu thuật cắt túi mật nội soi không cần cắt cơ, do đó bệnh nhân ít đau sau mổ, hồi phục nhanh hơn, tăng tính thẩm mỹ và ít gây biến chứng như nhiễm trùng và dính ruột.

Người bệnh L.T.T (1977, Bản Nguyên – Lâm Thao – Phú Thọ) bị nhiễm trùng đường mật do sỏi, có tắc mật. Người bệnh vào viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ sườn phải, sốt, vàng da. Xét nghiệm máu cho kết quả bạch cầu, men gan, Bilirubin tăng cao.

Siêu âm cho kết quả túi mật giãn nhẹ và có khối tăng âm. Kết quả chụp cắt lớp vi tính: Thành túi mật dày, có sỏi 8×10 mm. Người bệnh được chẩn đoán viêm túi mật do sỏi. Sau khi đã hội chẩn thống nhất, các bác sỹ chỉ định Phẫu thuật Cắt túi mật nội soi.

Trước khi vào phòng mổ người bệnh được các Bác sĩ Gây mê hồi sức khám tiền mê:

+ Tình trạng sức khỏe hiện tại, có các bệnh lý gì kèm theo không, các xét nghiệm, cận lâm sàng trước mổ. Nếu có bất thường sẽ được điều chỉnh trước mổ

+ Ngoài ra người bệnh và người nhà sẽ được giải thích về phương pháp vô cảm, những biến chứng có thể xảy ra trong phẫu thuật, một số nguy cơ mất dịch, mất máu sau phẫu thuật.

xoa1 1

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật

Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, thích hợp với người cao tuổi và người phẫu thuật, người bệnh gần như không đau, ít biến chứng, nhanh hồi phục nên rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị.

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật so với phẫu thuật mở
Phẫu thuật nội soi cắt túi mật so với phẫu thuật mở

Bệnh nhân được gây mê toàn thân cho phẫu thuật nội soi cắt túi mật bằng thuốc mê, thuốc giảm đau, giãn cơ và đặt nội khí quản, nối tiếp với máy thở. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được duy trì độ mê sâu tùy theo từng tăng thì phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật người bệnh được kíp gây mê hồi sức theo dõi sát các chỉ số dấu hiệu sinh tồn như: nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt, nước tiểu, kiểm soát ETCo2 trong quá trình bơm CO2, lượng máu mất để kịp thời điều chỉnh…

Để bảo vệ đường thở cũng như giảm áp đường tiêu hóa khi phẫu thuật, người bệnh cần đặt và lưu ống thông dạ dày trong mổ. Điều này sẽ có lợi ích làm giảm thể tích đáng kể trong ổ bụng, tăng phẫu trường và tạo điều kiện cho phẫu thuật viên thao tác dễ dàng hơn.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh được sử dụng giảm đau đa mô thức giúp cho quá trình hậu phẫu nhẹ nhàng hơn.

 

 

 

Hình ảnh kíp phẫu thuật và hệ thống trang thiết bị phẫu thuật nội soi
Hình ảnh kíp phẫu thuật và hệ thống trang thiết bị phẫu thuật nội soi

 

Ca phẫu thuật diễn ra trong 1 giờ. Sau 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe người bệnh hồi phục tốt và đã được xuất viện.

Cắt túi mật nội soi là kỹ thuật thực hiện thường quy tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, giúp điều trị sỏi túi mật, polyp túi mật, viêm túi mật hoại tử…

Kỹ thuật này được Khoa Ngoại Tổng hợp kết hợp với Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, được thực hiện tại Phòng mổ với hệ thống nội soi hiện đại cùng nhiều trang thiết bị máy móc tiến tiến, đồng bộ. Hiện nay, bệnh viện hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này và nhiều người bệnh điều trị đạt kết quả tốt.

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là một bước tiến quan trọng trong công tác khám và điều trị người bệnh về túi mật, giúp người dân địa phương và vùng lân cận được tiếp cận kỹ thuật điều trị cao, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, chất lượng y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Điều dưỡng Nguyễn Trí Hiếu

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện